18:49 27/12/2014

Triều Tiên tố Mỹ làm mất Internet

Diệp Vũ

“Nước Mỹ, một nước lớn và không ngại chơi trò ú tim như trẻ con, đã bắt đầu gây gián đoạn Internet ở Triều Tiên"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên ngày 27/12 lên tiếng cáo buộc Mỹ gây ra tình trạng gián đoạn kết nối mạng Internet ở nước này trong mấy ngày gần đây. Cáo buộc này của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa hai nước liên quan tới vụ hệ thống máy tính của hãng phim Sony Pictures bị tấn công.

Vào cuối tuần trước và đầu tuần này, Triều Tiên bị mất kết nối mạng Internet, sau đó kết nối đã được khôi phục vào ngày thứ Ba. Các công ty công nghệ Mỹ nói, nguyên nhân có thể là do sự cố kỹ thuật hoặc do bị hacker tấn công, trong khi giới chức ở Washington phủ nhận có sự liên quan của Mỹ trong vụ này.

Tuy nhiên, ngày thứ Bảy, Triều Tiên đã chính thức lên tiếng về vấn đề này, với cáo buộc nhằm vào Mỹ.

“Nước Mỹ, một nước lớn và không ngại chơi trò ú tim như trẻ con, đã bắt đầu gây gián đoạn Internet ở Triều Tiên" - Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải. “Điều này thật nực cười”.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên đồng thời cũng phủ nhận cáo buộc của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính của Sony Pictures, đồng thời yêu cầu Washington đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này.

Sau vụ tấn công, Sony Pictures đã hủy kế hoạch ra mắt bộ phim hành động-hài “The Interview” với nội dung nói về một vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuy nhiên, sau khi vấp phải sự chỉ trích của Tổng thống Mỹ Barack Obama nói làm vậy là ngả theo sức ép của Triều Tiên, Sony đã quyết định công chiếu bộ phim này tại hơn 300 rạp ở Mỹ trong ngày Giáng sinh (25/12).

Doanh thu phòng vé của “The Interview” trong ngày ra mắt đầu tiên đạt hơn 1 triệu USD.

Trong một tuyên bố khác ra ngày 27/12, Triều Tiên phủ nhận có vai trò trong vụ tấn công mạng nhằm vào nhà máy điện hạt nhân của Hàn Quốc. Triều Tiên nói rằng, cáo buộc này là một phần của “chiến dịch bôi nhọ” mà Seoul thực hiện nhằm vào Bình Nhưỡng.

Hiện giới chức Hàn Quốc đang tiến hành điều tra vụ tấn công xảy ra trong tuần này dẫn tới rò rỉ dữ liệu nội bộ từ nhà máy thủy điện và điện hạt nhân Korea. Hàn Quốc nói không loại trừ khả năng có sự tham gia của Triều Tiên trong cuộc tấn công này.

“Chính quyền ‘con rối’ của Hàn Quốc đang ra sức liên hệ vụ việc này với chúng tôi, cho dù sự thật còn chưa được điều tra”, một bài bình luận đăng trên KCNA có đoạn viết.