09:18 26/07/2019

Triều Tiên tuyên bố “phóng tên lửa để cảnh báo Hàn Quốc”

An Huy

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục thể hiện quan điểm “không vội” và vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên

Một màn hình TV ở Seoul phát sóng bản tin có hình ảnh do Triều Tiên công bố về vụ phóng tên lửa của nước này hôm 25/7 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Một màn hình TV ở Seoul phát sóng bản tin có hình ảnh do Triều Tiên công bố về vụ phóng tên lửa của nước này hôm 25/7 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Một ngày sau khi phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn, Triều Tiên tuyên bố rằng vụ phóng này là một lời cảnh báo đối với Hàn Quốc.

Theo tin từ Bloomberg, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 26/7 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân thị sát vụ phóng tên lửa vào sáng sớm ngày thứ Năm, và cho biết đây là "vũ khí hành trình chiến thuật loại mới".

Bình Nhưỡng nói vụ phóng - thực hiện từ khu vực bờ biển ở Wonsan - nhằm mục đích thể hiện sự không hài lòng của Triều Tiên về các cuộc tập trận quân sự sắp diễn ra ở Hàn Quốc.

Tại Washington ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói cánh cửa ngoại giao vẫn mở với Triều Tiên, và đàm phán cấp công tác giữa hai nước sẽ tái khởi động trong tháng này hoặc tháng sau.

Ông Pompeo cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa chẳng qua là một chiến thuật đàm phán, thay vì một hành động cắt đứt hay dẫn tới việc Tổng thống Donald Trump thay đổi cam kết đàm phán với Bình Nhưỡng.

"Ai cũng muốn chuẩn bị sẵn sàng cho đàm phán, tạo đòn bẩy cho mình và sức ép cho đối phương", ông Pompeo nói với Bloomberg. "Chúng tôi vẫn tin vào con đường ngoại giao phía trước, một giải pháp thông qua đàm phán cho vấn đề này".

Giới chức Hàn Quốc nói rằng hai quả tên lửa mà Triều Tiên phóng là loại tên lửa mới và đã bay khoảng 690 km trước khi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Hàn Quốc cũng nói rằng tên lửa đạt độ cao khoảng 50 km và được phóng chỉ vài giờ trước khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rời Seoul.

Trong cuộc gặp lịch sử ở biên giới hai miền Triều Tiên hôm 30/6, ông Trump và ông Kim Jong Un đã nhất trí nối lại đàm phán ở cấp công tác, nhưng cho đến nay hoạt động này vẫn chưa được khôi phục. Trong bối cảnh đó, Triều Tiên đã có loạt động thái cho thấy sự "bất mãn" đối với tình trạng không tiến triển của đàm phán.

Tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ông Kim Jong Un thị sát tàu ngầm mới đóng. Trước đó, Bình Nhưỡng dọa từ bỏ đàm phán hạt nhân nếu Mỹ-Hàn tiến hành cuộc tập trận chung thường niên trong tháng 8.

Phát biểu ngày 25/7, ông Pompeo nói Mỹ không lo ngại về việc đàm phán cấp công tác với Triều Tiên chưa được nối lại, cho rằng hai bên cần có sự thảo luận trước đầy đủ để đạt tới "đối thoại hiệu quả" khi gặp trực tiếp.

"Tổng thống Trump rất nhất quán về vấn đề này: Chúng tôi muốn ngoại giao phải hiệu quả", nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ phát biểu. "Nếu cần phải mất thêm 2-4 tuần nữa, thì cũng cứ để như thế đi".