09:08 26/09/2017

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom Mỹ

An Huy

Ngoại trưởng Triều Tiên ngày 25/9 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump “tuyên chiến” với nước này

Mấy ngày qua, cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra căng thẳng - Ảnh: AP/Business Insider.<br>
Mấy ngày qua, cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra căng thẳng - Ảnh: AP/Business Insider.<br>
Ngoại trưởng Triều Tiên ngày 25/9 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump “tuyên chiến” với nước này, đồng thời tuyên bố Bình Nhưỡng có quyền đáp trả, bao gồm bắn hạ máy bay ném bom Mỹ cho dù không ở trong không phận Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Ri Yong Ho nói rằng dòng trạng thái (tweet) mà ông Trump đưa lên mạng xã hội Twitter hôm thứ Bảy tuần trước là một lời tuyên bố chiến tranh với Triều Tiên. Trong dòng tweet đó, ông Trump cảnh báo ông Ri và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “sắp hết thời” nếu họ hành động như những lời đe dọa mà họ đưa ra.

Phát biểu trước báo giới tại New York, ông Ri nói: “Thế giới nên nhớ rõ rằng chính Mỹ là nước tuyên chiến trước với quốc gia của chúng tôi”. Ông Ri là quan chức dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tới New York để tham dự Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 72.

“Vì Mỹ tuyên chiến với chúng tôi, chúng tôi có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả, bao gồm quyền bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ cho dù máy bay đó không nằm trong không phận của chúng tôi”, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Triều Tiên đe dọa. “Khi đó, câu hỏi về việc ai sắp hết thời sẽ được trả lời ngay”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phủ nhận cáo buộc trên của ông Ri và gọi lời cáo buộc này là “lạ lùng”.

Hôm thứ Bảy tuần trước, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của không quân Mỹ với sự yểm trợ của chiến đấu cơ đã bay ở không phận quốc tế phía trên vùng biển thuộc phía Đông Triều Tiên, trong một cuộc phô trương lực lượng nhằm thị uy Bình Nhưỡng trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều khẩu chiến gay gắt.

“Hoạt động đó diễn ra trên không phận quốc tế, trên hải phận quốc tế. Chúng tôi có quyền bay, di chuyển, và vận hành ở bất kỳ đâu hợp pháp trên phạm vi toàn cầu”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Manning tuyên bố ngày thứ Hai.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên khiến giới quan sát lo ngại xảy ra sự tính toán sai lầm của các bên, dẫn tới những hậu quả không thể lường trước.

Tham dự một diễn đàn ở Wahsington ngày 25/9, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng điều vô cùng quan trọng là Mỹ và Triều Tiên cần giải quyết tình hình bằng sự khôn ngoan và chắc chắn để tránh căng thẳng gia tăng hay bất kỳ va chạm quân sự ngoài ý muốn nào có thể khiến tình hình vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

“Không thể có thêm một cuộc chiến tranh nữa nổ ra trên bán đảo Triều Tiên. Hậu quả của một cuộc chiến như vậy sẽ rất khủng khiếp”, bà Kang nói.

Lầu Năm Góc nói việc Mỹ điều siêu máy bay ném bom tới bán đảo Triều Tiên cho thấy những lựa chọn quân sự mà chính quyền Trump có thể sử dụng đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn liên tục nhấn mạnh rằng Washington ưu tiên tìm giải pháp ngoại giao để tháo gỡ cuộc khủng hoảng này.

Các chuyên gia quân sự nói Triều Tiên khó có thể bắn hạ một máy bay ném bom của Mỹ bằng tên lửa hay chiến đấu cơ, bởi năng lực này của Triều Tiên là có hạn. Nếu Triều Tiên thử hành động và thất bại, họ sẽ bị xem là yếu kém.

“Họ sẽ không dám đương đầu với một rủi ro như vậy”, ông Bruce Bennett, chuyên gia thuộc Rand Corp., nhận xét. “Bởi vậy, đây có vẻ giống như một nỗ lực nữa của Triều Tiên nhằm‘răn đe bằng lời nói’ đối với những hành động của Mỹ mà Triều Tiên không ưa”.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres ngày 25/9 nói rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên là giải pháp chính trị. “Lời qua tiếng lại gay gắt có thể dẫn tới sự hiểu lầm chết người”, phát ngôn viên Liên hiệp quốc Stephane Dujarric phát biểu trước báo giới.

Trung Quốc cũng kêu gọi các bên kiềm chế. “Chúng tôi muốn tình hình dịu xuống. Mọi thứ đang trở nên quá nguy hiểm và không mang lại lợi ích cho ai cả”, đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Liu Jieyi nói với Reuters. “Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên nhận thấy rằng không có cách nào khác ngoài đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên… Bất kỳ cách nào khác cũng là thảm họa”.

Tờ  Los Angeles Times ngày 25/9 dẫn lời một tướng về hưu của Mỹ nói rằng một kịch bản của Lầu Năm Góc về chiến tranh thông thường với Triều Tiên cho thấy cuộc chiến có thể khiến 20.000 người thiệt mạng mỗi ngày ở Hàn Quốc. Trong khi đó, một vị tướng Mỹ về hưu khác cho rằng khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thông thường với Triều Tiên là 50%, nhưng chiến tranh hạt nhân là khó xảy ra.