08:26 19/04/2019

Triều Tiên yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ rút khỏi đàm phán do "phát ngôn bất cẩn"

An Huy

Triều Tiên cáo buộc nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ có “những phát ngôn bất cẩn” và “thêu dệt những câu chuyện”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thượng đỉnh Hà Nội tháng 2/2019 - Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thượng đỉnh Hà Nội tháng 2/2019 - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rút khỏi các cuộc đàm phán trực tiếp về hạt nhân giữa hai nước. Đây được xem là một động thái gia tăng sức ép của Bình Nhưỡng đối với Washington sau hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump hồi tháng 2.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 18/4 cho biết, ông Kwon Jong Gun, một quan chức của Bộ Ngoại giao nước này, chỉ trích ông Pompeo gây cản trở quan hệ Mỹ-Triều. Ông Kwon cho rằng nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ đã có "những phát ngôn bất cẩn" và "thêu dệt những câu chuyện như một tác giả viết chuyện giả tưởng".

"Tôi e rằng, nếu ông Pompeo lại tham gia vào đàm phán, thì bàn đàm phán sẽ một lần nữa ồn ào, và cuộc đàm phán sẽ trở nên rối tung", ông Kwon nói. "Bởi vậy, ngay cả trong trường hợp có nối lại đối thoại với Mỹ, thì tôi mong là đối tác của chúng tôi sẽ không phải là ông Pompeo mà là một người khác cẩn trọng và chín chắn hơn trong các trao đổi với chúng tôi".

Vị quan chức Triều Tiên nói thêm rằng ông Kim Jong Un vẫn có mối quan hệ tốt với ông Trump - một phát biểu được cho là nhằm tạo ra những vết rạn nứt trong chính quyền ông Trump giữa vị Tổng thống với các cố vấn của ông, bao gồm ông Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Bình Nhưỡng từ lâu đã xem ông Pompeo và ông Bolton là những người thúc đẩy mục tiêu Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt - cách tiếp cận khiến đàm phán giữa hai bên rơi vào bế tắc.

Từ sau thượng đỉnh Hà Nội, ông Kim Jong Un đã có những phát biểu cứng rắn. Tuần trước, ông kêu gọi Đảng Lao động cầm quyền "giáng một đòn mạnh vào các thế lực thù địch bên ngoài" bằng cách chống lại các biện pháp trừng phạt. Ông cũng ra thời hạn cho Mỹ từ nay đến cuối năm phải nói rõ Washington muốn gì.

Sau khi ông Kim ra thời hạn trên, ông Pompeo tuần này nói ông Kim đã hứa với ông Trump rằng Bình Nhưỡng sẽ phi hạt nhân hóa và "chúng tôi đang hợp tác với Triều Tiên để vạch ra con đường đi đến mục tiêu đó. Ông ấy nói muốn hoàn tất việc đó trước cuối năm nay. Tôi muốn xong sớm hơn".

Thông qua KCNA, ông Kwon nói rằng ông Pompeo chỉ "nói bừa" khi cho rằng cuộc đàm phán ở cấp công tác giữa hai nước sẽ hoàn tất trong năm nay. Ông khẳng định, điều này cho thấy "Mỹ nên thay đổi cách tính toán và đưa ra những phương pháp phù hợp hơn trước cuối năm".

Chỉ vài giờ trước bản tin về việc ông Kwon chỉ trích ông Pompeo, KCNA có một bản tin khác đã tiến hành thử một vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, và vụ thử này do đích thân công Kim Jong Un giám sát.

Tuy đây được cho không phải là một thiết bị hạt nhân hay tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vụ thử là một thông điệp gửi tới Mỹ và Hàn Quốc về rủi ro của việc để cho đàm phán đổ vỡ.