15:20 16/11/2016

Trình bày chưa rõ ý, Bộ trưởng mong đại biểu thông cảm

Minh Thuý

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng thể hiện chính kiến của ông về sự việc các cô giáo ở Hồng Lĩnh

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.</span>
Tiếp tục đăng đàn chiều 16/11, chỉ có 12 phút cho 19 câu hỏi và hai nội dung tranh luận song Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã không né tránh chất vấn "khó" của đại biểu.

Trước đó, trong phiên buổi sáng, khi trả lời chất vấn về việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) huy động hàng chục giáo viên nữ đi tiếp khách trong các hoạt động không liên quan đến trách nhiệm của họ, Bộ trưởng nói "thực tế cũng có nhiều nơi mà cán bộ địa phương cũng vì vui vẻ đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín nhà giáo".

Ngay lập tức, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) giơ biển tranh luận. Bà nói: "với góc độ cùng giới, đặc biệt tôi là một nữ đại biểu, tôi không biết Bộ trưởng có đau lòng hay không nhưng sau những sự việc như vậy tôi thấy thực sự đau lòng".

 "Tôi tin rằng, với đặc thù của ngành giáo dục và Bộ trưởng sẽ là một nhân sự có vai trò về chỉ đạo, định hướng vì sự tiến bộ của phụ nữ của ngành, tôi chắc chắn rằng Bộ trưởng sẽ đứng ở một vị thế khác, một tâm thế khác để Bộ trưởng nhận định, từ đó Bộ trưởng sẽ có những giải pháp tiếp theo để bảo vệ sự tôn nghiêm của ngành giáo, bảo vệ danh dự, bảo vệ uy tín của đội ngũ giáo viên. Chúng ta đang nói rất nhiều về cải cách giáo dục thì chúng ta cũng phải nhấn mạnh đến vấn đề nhân sự, đó là đội ngũ nhân lực, đó là giáo viên, đó là những nhà quản lý công tác giáo dục", đại biểu Hiền nói tiếp.

Ngay khi đăng đàn buổi chiều, Bộ trưởng đã hồi âm đại biểu Hiền.

Ông nói, khi đề cập đến sự việc nói trên thì ông muốn nhấn mạnh việc điều động giáo viên đến những nơi không phù hợp là không được. Nhưng trong diễn đạt chưa rõ ý nên có dùng từ vui vẻ, qua trao đổi với địa phương thì họ cũng viện dẫn lý do là để vui vẻ. "Tôi nói chưa rõ ý, mong đại biểu thông cảm", Bộ trưởng nói.

Đề cập đến bình đẳng giới, Bộ trưởng Nhạ nói ngành giáo dục có 71% giáo viên là nữ, các cô giáo miệt mài đóng góp ngày đêm cho sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là ở miền núi, hải đảo.

"Chúng tôi đánh giá rất cao, trân trọng cám ơn và có các hoạt động ghi nhận biểu dương để các cô thầy tiếp tục gắn bó", Bộ trưởng nói.

Ông cũng cho biết thêm là Bộ có ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, Bộ trưởng cũng trực tiếp tham gia ban này. Phụ nữ là trụ cột trong ngành sư phạm, cảm ơn các cô đã đóng góp rất lớn cho sự nghiệp giáo dục.

Bộ trưởng không có đủ 20 phút để trả lời như dự định ban đầu, ông chỉ được trả lời 12 phút, thời gian sau đó Quốc hội nghe Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. 

Trước khi kết thúc, Phó thủ tướng chia sẻ ý kiến các đại biểu và nhân dân liên quan đến sự việc các cô giáo ở Hồng Lĩnh.

Tôi cho rằng đây là việc rất không tốt, không chỉ với giáo viên mà với tất cả nữ cán bộ công chức, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng, nếu không có thái độ kiên quyết sẽ có những biểu hiện manh nha khác, như gần đây có một vài cơ quan đến ngày kỷ niệm yêu cầu cán bộ, nhân viên nữ làm lễ tân một cách không cần thiết, cần phải chấn chỉnh.