14:25 19/04/2017

Trình Chính phủ phương án giải cứu thịt lợn “rẻ như rau”

Kiều Linh

Giá lợn hơi đã xuống thấp dưới 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại

Giá thịt lợn giảm sâu&nbsp;<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14px;">gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.</span>
Giá thịt lợn giảm sâu&nbsp;<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14px;">gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.</span>
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau thời gian phát triển nóng của ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường.

Trong đó, giá lợn hơi đã xuống thấp dưới 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong những tháng mùa hè sắp tới, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Do đó, Bộ Nông nghiệp trình Chính phủ xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, lục phủ ngũ tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm trong nước, chống lây lan các loại dịch bệnh và giảm tác động đến vận tải hàng hoá.

Theo kiến nghị của Bộ Nông nghiệp, thịt lợn về Việt Nam diện tạm nhập tái xuất không phục vụ nhu cầu trong nước, nhưng thời gian qua đã có lượng lớn hàng hoá, sản phẩm thuộc hình thức này được đưa ra thị trường.

Kiến nghị Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi. Nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để đạt trong nhóm các nước có giá thấp nhất khu vực.

Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng và các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Corp, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè.

Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp kiến nghị triển khai các biện pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước, mở rộng xuất khẩu sang nước có tiềm năng.

Bên cạnh đó, tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và Hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm  và điều tiết cung cầu…

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, thịt lợn và giá nhập khẩu loại thịt này về Việt Nam ở mức rất rẻ.

Cụ thể, từ ngày 1/1 đến ngày 15/3/2017 cả nước nhập gần 7.800 tấn thịt lợn các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD, tăng gần 16% về lượng và 21,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi kg thịt lợn, có giá chỉ 27.000 đồng/kg.

Trong các loại thịt lợn nhập về, thịt tươi, ướp lạnh chiếm gần 2.400 tấn, trị giá 4,5 triệu USD (trung bình khoảng 42.700 đồng/kg). Các loại phụ phẩm thịt sau giết mổ của lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh nhập nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá 4,8 triệu USD (20.300 đồng/kg).