08:09 20/07/2011

Trình làng hộp đen hợp quy cho xe vận tải

Trí An

Eposi vừa chính thức giới thiệu ra thị trường sản phẩm thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) mã hiệu GH11

Hộp đen GH11 do Eposi sản xuất tại Việt Nam.
Hộp đen GH11 do Eposi sản xuất tại Việt Nam.
Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Eposi phối hợp với kênh VOV Giao thông vừa chính thức giới thiệu ra thị trường sản phẩm thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) mã hiệu GH11 phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia - QCVN 31: 2011/BGTVT về thiết bị định vị ôtô.

Thiết bị này đã được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy chứng nhận vào ngày 29/6. Eposi là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam có cả phần cứng và phần mềm của thiết bị định vị được sản xuất trong nước.

Trước đó, ngày 28/6, thiết bị này cũng đã được Trung tâm Chứng nhận thuộc Cục Quản lý Chất lượng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin Truyền thông) cấp giấy chứng nhận hợp quy.

Theo ông Nguyễn Trọng Huân, Phó giám đốc VOV Giao thông, trên thế giới, hộp đen ôtô đã được vận dụng khá rộng rãi và có tác dụng lớn đối với Nhà nước trong việc quản lý phương tiện vận tải và hạn chế tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, dù quy định về việc gắn hộp đen trên ôtô đưa ra muộn hơn so với các nước trên thế giới nhưng đây là việc làm cần thiết, có lợi lớn đối với cả nhà nước, doanh nghiệp và người lái xe.

Tại buổi họp báo, nhiều chuyên gia nghiên cứu đầu ngành giao thông vận tải, đại diện chính quyền thành phố và các doanh nghiệp vận tải tại khu vực miền Nam đã có buổi thảo luận sôi nổi xoay quanh vai trò của hộp đen ôtô, những tính năng nổi bật của thiết bị định vị thương hiệu Eposi, hệ thống phần mềm ưu việt của sản phẩm, khả năng đáp ứng của Eposi trước nhu cầu rất lớn của thị trường…

Tiến sỹ Khương Kim Tạo, Phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho biết: Theo số liệu của Ủy  ban An toàn Giao thông quốc gia, trong năm 2010, cả nước xảy ra 14.442 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11.449 người, bị thương 10.633 người. Trong số đó có 126 vụ tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng mà phần lớn liên quan đến xe khách thuộc xe tư nhân, doanh nghiệp vận tải nhỏ không có thương hiệu. Và quy định các doanh nghiệp vận tải phải lắp hộp đen ôtô là một trong những giải pháp quan trọng góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

Chia sẻ với các đại biểu tham gia họp báo, ông Nguyễn Tiến Mạnh, đại diện ban lãnh đạo Eposi cũng cho biết với các chi nhánh ở Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.HCM và hệ thống đại lý ở hầu khắp các tỉnh thành, Eposi cam kết có thể cung cấp những đơn hàng với sản phẩm hợp quy có số lượng lớn cho thị trường.

Được biết, theo quy định của Nghị định 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 1/7/2011, xe khách chạy tuyến trên 500km, xe container, xe du lịch phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Nếu không tuân thủ thì từ ngày 1/7/2013, các loại xe này sẽ bị xử phạt theo quy định.