23:45 18/06/2019

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: "Việt Nam rất cởi mở trong hợp tác về năng lượng"

Nguyễn Tuyến

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách về Năng lượng cho rằng đây là tiền đề cho quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng thời gian tới

Ông Francis R. Fannon trong cuộc gặp với báo chí Việt Nam ngày 18/6 - Ảnh: Minh Tuấn.
Ông Francis R. Fannon trong cuộc gặp với báo chí Việt Nam ngày 18/6 - Ảnh: Minh Tuấn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng làm việc tại Vụ Năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Francis R. Fannon, ngày 18/6 đã có cuộc gặp với báo chí để trao đổi về hợp tác năng lượng giữa Mỹ và Việt Nam. 

Tại cuộc gặp, ông Fennan chia sẻ về các chính sách đối ngoại của Mỹ trong vấn đề năng lượng, nhằm hợp tác và hỗ trợ cho các nước bạn bè, đồng minh trên khắp thế giới, đặc biệt là tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Theo ước tính, khu vực này sẽ chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2040.

Chính quyền Mỹ nhận thấy nhiều cơ hội, tiềm năng trong việc thúc đẩy hợp tác tại khu vực này. Tháng 7/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương với 3 trụ cột chính: Kinh tế số, hạ tầng và năng lượng. Ông Fannon được giao nhiệm vụ dẫn đầu 7 cơ quan để hỗ trợ xây dựng năng lượng trong khu vực, bao gồm hợp tác, thúc đẩy, tận dụng các cơ hội thị trường tại các quốc gia trong khu vực.

Hợp tác về năng lượng được tập trung trong 4 mục tiêu chính: Thúc đẩy an ninh năng lượng trong khu vực, tập trung vào các quốc gia là bạn bè, đồng minh; thúc đẩy thị trường năng lượng cởi mở, hiệu quả, minh bạch; thúc đẩy trao đổi thương mại trong lĩnh vực năng lượng tự do và thuận lợi; và mang lại nguồn năng lượng với giá rẻ cho tất cả mọi người.

Ông Fannon đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam, đi đôi với nhu cầu về năng lượng ở mức 2 con số.

"Chúng tôi thấy rằng Việt Nam cởi mở trong hợp tác với Mỹ ở lĩnh vực năng lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như những quốc gia khác có nhu cầu", ông Fannon chia sẻ.

"Chúng tôi mong muốn các dự án triển khai mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam. Các chương trình của chúng tôi phù hợp với các chính sách của Việt Nam, đồng thời chính phủ Việt Nam cũng cần tạo những điều kiện thuận lợi nhất, môi trường kinh doanh thu hút để các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam. Thoả thuận sắp tới đây giữa Công ty Năng lượng AES và đối tác Việt Nam là khẳng định quan trọng rằng hai bên có thể đi xa hơn ngoài việc đối thoại", ông Fennon cho biết khi đề cập đến Đối thoại về năng lượng giữa Việt Nam và Mỹ tại Washington (Mỹ) vào tháng 4/2019.