
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 08/01/2026
Nguyễn Tuyến
18/06/2019, 23:45
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách về Năng lượng cho rằng đây là tiền đề cho quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng thời gian tới
Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng làm việc tại Vụ Năng lượng, Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Francis R. Fannon, ngày 18/6 đã có cuộc gặp với báo chí để trao đổi về hợp tác năng lượng giữa Mỹ và Việt Nam.
Tại cuộc gặp, ông Fennan chia sẻ về các chính sách đối ngoại của Mỹ trong vấn đề năng lượng, nhằm hợp tác và hỗ trợ cho các nước bạn bè, đồng minh trên khắp thế giới, đặc biệt là tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Theo ước tính, khu vực này sẽ chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu năng lượng toàn cầu vào năm 2040.
Chính quyền Mỹ nhận thấy nhiều cơ hội, tiềm năng trong việc thúc đẩy hợp tác tại khu vực này. Tháng 7/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương với 3 trụ cột chính: Kinh tế số, hạ tầng và năng lượng. Ông Fannon được giao nhiệm vụ dẫn đầu 7 cơ quan để hỗ trợ xây dựng năng lượng trong khu vực, bao gồm hợp tác, thúc đẩy, tận dụng các cơ hội thị trường tại các quốc gia trong khu vực.
Hợp tác về năng lượng được tập trung trong 4 mục tiêu chính: Thúc đẩy an ninh năng lượng trong khu vực, tập trung vào các quốc gia là bạn bè, đồng minh; thúc đẩy thị trường năng lượng cởi mở, hiệu quả, minh bạch; thúc đẩy trao đổi thương mại trong lĩnh vực năng lượng tự do và thuận lợi; và mang lại nguồn năng lượng với giá rẻ cho tất cả mọi người.
Ông Fannon đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam, đi đôi với nhu cầu về năng lượng ở mức 2 con số.
"Chúng tôi thấy rằng Việt Nam cởi mở trong hợp tác với Mỹ ở lĩnh vực năng lượng và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như những quốc gia khác có nhu cầu", ông Fannon chia sẻ.
"Chúng tôi mong muốn các dự án triển khai mang lại lợi ích cụ thể cho người dân Việt Nam. Các chương trình của chúng tôi phù hợp với các chính sách của Việt Nam, đồng thời chính phủ Việt Nam cũng cần tạo những điều kiện thuận lợi nhất, môi trường kinh doanh thu hút để các doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam. Thoả thuận sắp tới đây giữa Công ty Năng lượng AES và đối tác Việt Nam là khẳng định quan trọng rằng hai bên có thể đi xa hơn ngoài việc đối thoại", ông Fennon cho biết khi đề cập đến Đối thoại về năng lượng giữa Việt Nam và Mỹ tại Washington (Mỹ) vào tháng 4/2019.
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025, Văn phòng Chính phủ cho biết năm 2025 và giai đoạn 2021–2025, trong bối cảnh nhiều bất định toàn cầu, Chính phủ đã điều hành quyết liệt, linh hoạt, hoàn thành và vượt hầu hết các mục tiêu chủ yếu, tạo nền tảng quan trọng bước vào giai đoạn phát triển mới từ năm 2026.
Chiều 8/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, cho ý kiến về việc giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khoá XVI ở Trung ương.
Sáng ngày 8/1/2025, phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số...
Sáng ngày 8/1/2026, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tạp chí Kinh tế Việt Nam-VnEconomy trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu cấp bách chuyển đổi mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời xác lập mô hình tăng trưởng mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, bền vững và dài hạn...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: