06:00 05/07/2022

Tròn 3 tháng hàng ngàn nhà đầu tư "thấp thỏm" chờ Tân Hoàng Minh trả tiền, Bộ Tài chính nói gì?

Ánh Tuyết

Tròn 3 tháng từ khi 9 lô trái phiếu Tân Hoàng Minh bị huỷ nhưng đến nay, hàng nghìn nhà đầu tư "mất ăn mất ngủ" vì chưa nhận được tiền. Tiếp nhận đơn cầu cứu của nhà đầu tư, Bộ Tài chính, cho biết đã chuyển các đơn này đến Bộ Công an để được giải quyết...

Tân Hoàng Minh thu xếp được 2.100 tỷ nhưng chưa trả cho nhà đầu tư mà chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an).
Tân Hoàng Minh thu xếp được 2.100 tỷ nhưng chưa trả cho nhà đầu tư mà chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an).

Ngày 4/7, thông tin về một số vấn đề dư luận quan tâm về vụ việc trái phiếu Tân Hoàng Minh, Bộ Tài chính khẳng định rằng việc hủy các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ được thực hiện căn cứ trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, theo quy định pháp luật và thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Như vậy, tính đến nay đã tròn 3 tháng kể từ ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc, căn cứ kết quả điều tra và đề nghị của cơ quan cảnh sát điều tra là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp ban hành quyết định huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của 3 công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh. 

Tuy nhiên, nhiều cuộc họp diễn ra giữa nhà đầu tư và Tân Hoàng Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính nhưng đến nay chưa đi đến hồi kết về thời gian trả tiền. Chính vì vậy, hàng nghìn nhà đầu tư trót rót tiền đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn này nhiều ngày qua sống trong lo âu vì không biết bao giờ mới được nhận lại tiền. 

Chia sẻ nỗi lo của của nhà đầu tư, Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, xác định vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện đang thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, vì vậy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo trên trang thông tin điện tử của Ủy ban về việc các nhà đầu tư mua trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên hệ làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

"Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được các đơn kiến nghị của các nhà đầu tư mua trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên quan đến việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho các nhà đầu tư. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chuyển các đơn này đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, "Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có một số buổi tiếp công dân liên quan đến đến vụ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tại các buổi làm việc, đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp nhận đầy đủ các ý kiến, đề xuất của các nhà đầu tư trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh”, Bộ Tài chính thông tin. 

Trước đó, vào cuối tháng 6, Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát đi thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh tại các chi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7.

Lý giải điều này, với tư cách là người đại diện theo ủy quyền, ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, thừa nhận rằng sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến của tập đoàn và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của tập đoàn, cũng như của khách hàng.

"Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính. Đồng thời ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực cho việc thu xếp tài chính để sớm hoàn trả tiền cho quý khách hàng", ông Minh lý giải.

Trước đó, phía Tân Hoàng Minh thu xếp được 2.100 tỷ đồng nhưng chưa thể trả cho nhà đầu tư mà chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an).

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để trong tháng 7 thu xếp được khoảng 50-60% trong tổng số tiền 8.500 tỷ đồng phải hoàn trả nhà đầu tư. Nguồn tài chính được huy động thông qua việc chuyển các nhượng dự án của Tập đoàn.