13:32 04/12/2017

Trong cơn sốt Bitcoin, người già cũng nhập cuộc chơi

Ngọc Trang

Giá trị tiền ảo Bitcoin đã tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 10 và tăng gấp 10 lần từ đầu năm đến nay

Từ đầu năm 2017, giá tiền ảo Bitcoin đã tăng 1.034% - Ảnh: Getty Images.
Từ đầu năm 2017, giá tiền ảo Bitcoin đã tăng 1.034% - Ảnh: Getty Images.

Tuần trước, giá Bitcoin đã chạm mốc 11.000 USD trước khi giảm hơn 2.000 USD chỉ trong ngày 29/11 do nhiều sàn bị quá tải truy cập. Đến ngày 4/11, đồng tiền ảo này đã phục hồi và mở cửa giao dịch ở mức giá hơn 11.180 USD. Cơn sốt tiền ảo thu hút được sự chú ý lớn của giới đầu tư, và thậm chí cả người già cũng không đứng ngoài cuộc.

Giữa tháng 11, bà Rita Scott, 70 tuổi, được cháu trai thuyết phục mua Bitcoin. "Lúc đó, tôi cứ tưởng Bitcoin là một đồng xu lớn (big coin)", bà Scott nhớ lại. "Tôi thậm chí không biết nó là gì và tại sao phải bỏ tiền để mua một đồng xu?".

Tuy nhiên, bà Scott vẫn đầu tư vài trăm USD vào Bitcoin và nhanh chóng bắt nhịp, kiểm tra giá mỗi ngày ngay cả khi đang chơi bài trong một sòng bạc gần nhà ở Las Vegas.

Đầu tuần trước, khi giá Bitcoin lần đầu chạm mốc 10.000 USD, cháu trai bà Scott đã bán ra một lượng Bitcoin và kiểm lời 45% chỉ trong vài tuần. Bà cho biết chưa bao giờ thấy hài lòng với một khoản đầu tư như thế này trước đây.

Trong khi đó, ông Tony Horsely, 78 tuổi, một nhà đầu tư tại  Atlanta, bang Georgia (Mỹ) bắt đầu bỏ tiền vào Bitcoin từ giữa năm 2017 để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Sau đó, ông nhanh chóng tăng tỷ lệ đầu tư vào Bitcoin và một quỹ ETF dựa trên tiền ảo này trong danh mục của mình lên 5%. Đến nay, có vài người bạn đã tham gia đầu tư cùng ông Horsely dù vẫn có nhiều người tỏ ra nghi ngờ.

Theo Wall Street Journal, tiền ảo Bitcoin thường được so sánh với vàng và nhận được sự chú ý lớn của giới đầu tư. Giá trị tiền ảo này đã tăng gấp đôi kể từ giữa tháng 10 và tăng gấp 10 lần từ đầu năm đến nay. Từ một một sản phẩm gây tò mò trong giới công nghệ, Bitcoin hiện là chủ đề "nóng" trong cộng đồng các nhà đầu tư truyền thống.

Tuy nhiên, việc Bicoin tăng giá chóng mặt khiến nhiều người cảnh báo rằng tiền ảo này sẽ không có kết cục tốt đẹp. 

Một điều đáng lo ngại nữa là Bitcoin đang thu hút lượng lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ. "Họ xem tin tức thấy giá Bitcoin vượt 10.000 USD và lập tức tải ứng dụng, mở tài khoản và đầu tư Bitcoin", Bobby Cho, Giám đốc bộ phận tiền kỹ thuật số của công ty Cumberland, cho biết.

Paul Joseph Spelce, 22 tuổi, mới đây gia nhập cuộc chơi Bitcoin chỉ sau bữa tối ngày Lễ tại ơn với bạn bè và bàn luận về tiền ảo này.

"Bạn tôi thậm chí không có máy tính ở nhà nhưng vẫn không ngừng thảo luận về việc đồng Bitcoin chạm ngưỡng 10.000 USD như thế nào", Spelce nói.

Sau tối đó, Spelce đã dành cả cuối tuần để đọc các tin tức về sự tăng giá của Bitcoin, đồng thời tìm kiếm nhiều thông tin trên Google về tiền ảo này. Sang tuần sau đó, anh nhanh chóng mở tài khoản và đầu tư tiền ảo này.

Henri Arslanian, một cựu giảng viên về công nghệ tài chính tại trường đại học Hồng Kông cho biết 30% sinh viên trong lớp học của ông nói có sở hữu tiền ảo. Vài tuần qua, ông nhận được nhiều câu hỏi về cách giao dịch tiền ảo đến mức đã phải soạn sẵn câu trả lời.

Việc nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ "lướt sóng" tiền ảo để kiếm lời nhanh chóng khiến giá đồng tiền này biến động mạnh. Đây là đồng tiền có biến động lớn và đã có 8 phiên mất giá hơn 50% kể từ năm 2011.