09:24 11/12/2020

Trong đại dịch Covid-19, “đại gia” găng tay cao su báo lãi lớn chưa từng thấy

Diệp Vũ

Cổ phiếu găng tay cao su đã trở thành những cổ phiếu “nóng” nhất trên thị trường chứng khoán Malaysia năm nay

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Top Glove, nhà sản xuất găng tay cao su lớn nhất thế giới, đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý vừa qua, khi đại dịch Covid-19 không ngừng đẩy cao nhu cầu trang thiết bị bảo hộ y tế.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo tài chính của Top Glove cho biết lợi nhuận ròng của công ty có trụ sở ở Malaysia này đạt 2,38 tỷ Ringgit, tương đương 584 triệu USD, trong quý kết thúc vào tháng 11, tăng hơn 20 lần so với mức 111,4 triệu Ringgit cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng gấp 4 lần, đạt 4,76 tỷ Ringgit.

Cổ phiếu Top Glove và các công ty cùng lĩnh vực đã trở thành những cổ phiếu "nóng" nhất trên thị trường chứng khoán Malaysia năm nay, khi Covid-19 hoành hành khắp thế giới. Nhu cầu bùng nổ đối với các trang thiết bị bảo hộ đưa những cổ phiếu này lên những mức giá cao chưa từng thấy.

Thậm chí, dù vaccine ngừa Covid-19 có được tiêm chủng rộng rãi trên toàn cầu trong năm tới, thì nhu cầu găng tay cao su vẫn sẽ lớn, vì nhân viên y tế phải đeo găng tay khi tiêm - Top Glove khẳng định, và cho biết đã dành 10 tỷ Ringgit để mở rộng công suất lên 100 tỷ chiếc găng tay trong 5 năm tới.

Top Glove cũng chi 100 triệu Ringgit để làm nhà ở cho công nhân sau khi xảy ra nhiều ca nhiễm Covid-19 tại các nhà máy của công ty vào tháng trước, khiến Chính phủ Malaysia yêu cầu Top Glove đóng cửa 28 trong số các nhà máy của hãng. Việc công ty trở thành một ổ dịch đã khiến giá cổ phiếu Top Glove giảm 17% trong tháng 11.

Tuy vậy, trong năm nay, cổ phiếu này đã tăng giá 300%.

Tốc độ tăng giá chóng mặt của cổ phiếu các công ty sản xuất găng tay đã dẫn tới những thay đổi lớn trên thị trường chứng khoán Malaysia năm nay.

Hãng Supermax Corp. sẽ trở thành một thành viên của FTSE Bursa Malaysia, chỉ số chính của thị trường chứng khoán nước này, vào ngày 21/12. Điều này đồng nghĩa với Supermax sẽ cùng "câu lạc bộ" với hai đối thủ là Top Glove và Hartalega Holdings. Ngoài ra, việc Supermax gia nhập chỉ số sẽ nâng tỷ trọng của ngành công nghiệp găng tay cao su trong FTSE Bursa Malaysia lên 13,6%, từ mức 11% hiện nay.

Cổ phiếu Supermax đã tăng hơn 1.000% trong năm nay, trong khi cổ phiếu Hartalega tăng gấp hơn hai lần.