10:48 01/11/2022

Trong tháng 11, lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp dự kiến tung 2.300 tỷ đồng đỡ giá cổ phiếu

Thu Minh

Tổng giá trị mua ròng từ cổ đông nội bộ dự kiến trong tháng 11/2022 là 2,3 nghìn tỷ đồng. Số liệu dựa trên đăng ký giao dịch của cổ đông nội bộ được cập nhật đến ngày 31/10/2022...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước những diễn biến không tích cực của thị trường khiến giá nhiều cổ phiếu giảm đến 50-70% từ đỉnh, nhiều lãnh đạo, người liên quan, người nội bộ đăng ký mua vào đỡ giá cổ phiếu.

Thống kê từ FiinGroup cho thấy, trong 3 tháng trở lại đây, cổ đông lãnh đạo và người liên quan liên tiếp mua ròng cổ phiếu và dự kiến tháng 11 này sẽ mua ròng 1,1 nghìn tỷ từ lãnh đạo và người liên quan và 1,2 nghìn tỷ từ các cổ đông tổ chức lớn (sở hữu trên 5%).

Như vậy, tổng giá trị mua ròng từ cổ đông nội bộ dự kiến trong tháng 11/2022 là 2,3 nghìn tỷ đồng. Số liệu dựa trên đăng ký giao dịch của cổ đông nội bộ được cập nhật đến ngày 31/10/2022.

Trong tháng 11, lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp dự kiến tung 2.300 tỷ đồng đỡ giá cổ phiếu - Ảnh 1

Nếu so với các giai đoạn mua ròng trước đây, giá trị các giao dịch đăng ký mua của lãnh đạo và người liên quan này chưa có gì đột biến. Tuy nhiên nếu so với quy mô thanh khoản thị trường hiện chỉ khoảng 10 nghìn tỷ/phiên so với 20-25 nghìn tỷ của năm ngoái) lực mua ròng này cũng có vai trò hỗ trợ giá cổ phiếu nếu như các lãnh đạo thực sự mua vào mạnh như đã đăng ký.

Xét theo nhóm ngành, Bất động sản là nhóm cổ phiếu được cổ đông nội bộ, chủ yếu là các tổ chức và ban lãnh đạo, đăng ký mua vào tích cực nhất với giá trị mua ròng dự kiến khoảng 2,1 nghìn tỷ.

Tuy nhiên, họ không mua diện rộng mà chỉ tập trung vào 1 số cổ phiếu như NVL, KDH, NLG, DXG và DIG. Đây đều là những cổ phiếu có giá giảm khá sâu trong các tháng gần đây và cũng thường xuyên có các giao dịch mua/bán của các lãnh đạo và người liên quan. Chỉ số giá nhóm cổ phiếu bất động sản đã giảm 19% trong 3 tháng và 4% trong tuần vừa qua với áp lực bán không ngừng tăng lên.

Trong tháng 11, lãnh đạo và người nhà doanh nghiệp dự kiến tung 2.300 tỷ đồng đỡ giá cổ phiếu - Ảnh 2

Tiếp theo là nhóm Ngân hàng với giá trị mua ròng 190,6 tỷ đồng, thứ ba là nhóm Vật liệu xây dựng 73,5 tỷ đồng. Dịch vụ Tài chính, Bảo hiểm, Bán lẻ, Hóa chất cũng là nhóm được cổ đông nội bộ mua ròng.

Top 10 cổ phiếu được mua ròng gồm NVL, DIG, KDH, IDC, NLG, NBB, SSB, MSB, QNS.

Ngược lại, nhóm Thực phẩm đồ uống bị bán ròng 166,7 tỷ đồng, Tài nguyên cơ bản, Du lịch Giải trí và Hàng cá nhân gia dụng cũng bị cổ đông nội bộ bán ròng.