07:48 02/08/2016

Trực thăng Nga bị bắn hạ ở Syria, 5 người thiệt mạng

An Huy

Nga nói rằng chiếc trực thăng vận chuyển Mi-8 đã bị lực lượng nổi dậy bắn hạ ở tỉnh Idlib miền Bắc Syria

Một trong những bức ảnh lan truyền trên mạng Internet được cho là trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 1/8 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Một trong những bức ảnh lan truyền trên mạng Internet được cho là trực thăng Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 1/8 - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Một trực thăng quân sự của Nga đã bị bắn hạ ở Syria ngày 1/8, khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng. Đây là vụ thiệt hại về người lớn nhất đối với quân đội Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch can thiệp vào Syria vào tháng 9 năm ngoái.

Theo tin từ BBC, Nga nói rằng chiếc trực thăng vận chuyển Mi-8 đã bị lực lượng nổi dậy bắn hạ ở tỉnh Idlib miền Bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay bị bắn khi đang trên đường trở lại căn cứ sau khi chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới thành phố Aleppo bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Hiện chưa rõ nhóm nào bắn hạ chiếc trực thăng Nga. Tuy nhiên, một liên minh bao gồm các nhóm thánh chiến Hồi giáo, đang là lực lượng chính ở Idlib. Trong số các nhóm này có nhóm thánh chiến Jabhat Fateh al-Sham và tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong số 5 người trên chiếc máy bay gặp nạn, có 3 phi công và 2 sỹ quan.

Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội được cho là ảnh của trực thăng Nga bị bắn cho thấy những mảnh vỡ bốc cháy và thi thể, đứng xung quanh là những tay súng. Một đoạn video cho thấy ít nhất một thi thể bị kéo lê, một thi thể khác bị giẫm đạp.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Syria nhằm hỗ trợ Chính phủ của Tổng thống nước này Bashar al-Assad vào tháng 9/2015, máy bay quân sự của Nga đã bị bắn hạ một số lần.

Mới tháng trước, hai phi công Nga đã thiệt mạng khi trực thăng của họ bị bắn rơi ở thành phố Palmyra thuộc phía Đông Syria. Thủ phạm của vụ bắn hạ máy bay Nga này là IS.

Vào tháng 11 năm ngoái, một phi công Nga điều khiển chiến đấu cơ Su-24 đã thiệt mạng khi máy bay này bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở khu vực biên giới với Syria. Sau đó, một lính thủy đánh bộ Nga đã thiệt mạng trong nỗ lực giải cứu viên phi công trên, khi chiếc trực thăng của binh sỹ này tiếp tục bị bắn hạ.

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Nga hậu thuẫn Tổng thống Assad thông qua các cuộc không kích nhằm vào các nhóm nổi dậy. Tháng trước, Chính phủ Syria đã cắt nguồn tiếp tế cho người dân sống ở các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở phía Đông Aleppo.

Nga và Chính phủ Syria đã tuyên bố mở các hành lang nhân đạo cho người dân và những phần tử nổi dậy muốn đầu hàng, nhưng hầu như không có ai được cho là đã sử dụng vì lo ngại những hành lang này có thể trở thành mục tiêu tấn công.

Các nhà hoạt động thuộc lực lượng đối lập phủ nhận tuyên bố của Nga nói đã có 160 dân thường rời khỏi các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng.

Liên hiệp quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng nguồn tiếp tế cơ bản cho khoảng 1/4 triệu người bị kẹt tại các khu vực bị phiến quân chiếm giữ sẽ chỉ còn đủ dùng trong 3 tuần.

Vào hôm Chủ nhật vừa rồi, các nhóm nổi dậy ở phía Nam Aleppo đã tìm cách phá vỡ sự bao vây của lực lượng Chính phủ. Giới quan sát nói rằng đây sẽ là một trong những cuộc phản công lớn nhất của phiến quân ở Syria trong nhiều tháng trở lại đây.