[Trực tiếp]: Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023
Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy
16/11/2023, 09:00
Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023 với chủ đề: Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn” diễn ra vào sáng ngày 16/11/2023...
Sự kiện do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trong phiên toàn thể, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường có bài phát biểu dẫn đề nhấn mạnh vai trò của kinh tế tuần hoàn trong hướng tới phát triển bền vững.
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị các đại biểu tham dự, chuyên gia chia sẻ, gợi ý bài học kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực ASEAN thiết lập một khung thể chế, pháp luật toàn diện cho kinh tế tuần hoàn.
Diễn đàn là cơ hội để trao đổi và thảo luận cách tiếp cận phù hợp và cơ chế tài chính để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại các ngành/lĩnh vực từ trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về biến đổi khí hậu, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, giảm ô nhiễm môi trường.
Tại Diễn đàn, các đối tác trong nước và quốc tế sẽ cùng nhau thảo luận về Dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn và lộ trình triển khai.
Cụ thể, đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) chia sẻ tham luận thúc đẩy các giải pháp Kinh tế tuần hoàn để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì mục tiêu phát triển bền vững.
Các tổ chức Ellen MacArthur Foundation và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cũng có các trao đổi, thảo luận thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Diễn đàn cũng dành thời gian thảo luận chuyên sâu thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các ngành/lĩnh vực.
Cũng tại diễn đàn, các mô hình kinh tế tuần hoàn được triển khai trong thực tiễn thông qua cách tiếp cận Môi trường- Xã hội- Quản trị (ESG) sẽ được Tập đoàn SCG giới thiệu. Đây là những điển hình minh chứng tính hiệu quả trong giải quyết các thách thức toàn cầu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
Đại diện Unilever Việt Nam chia sẻ về hình thức hợp tác Công-Tư để triển khai các mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
Các chuyên gia cũng phân tích, thảo luận các cơ chế tài chính thúc đẩy thị trường carbon, nguồn tài chính đổi mới cho đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái cũng như huy động sự tham gia của tư nhân trong hoạt động quản lý chất thải được xác định là một trong những nguồn lực quan trọng thực hiện kinh tế tuần hoàn thời gian tới.
Cùng với đó, các địa phương, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ đưa ra các cam kết trong bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.
Trong buổi chiều, Diễn đàn tiếp tục với 3 phiên chuyên đề.
Chuyên đề 1:Lộ trình triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về thực hiện kinh tế tuần hoàn;
Chuyên 2: Phương pháp tiếp cận ESG để thực hiện kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp;
Chuyên 3:Cơ chế tài chính cho kinh tế tuần hoàn.
Trân trọng kính mới quý độc giả theo dõi!
Khơi nguồn lực tài chính, nhân rộng sáng kiến kinh tế tuần hoàn
Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Timor-Leste
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Timor-Leste, đồng thời nhấn mạnh dư địa hợp tác còn lớn khi Timor-Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước bên lề Đối thoại Shangri-La
Bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo quốc phòng Australia, Nhật Bản và Hoa Kỳ, trao đổi về hợp tác song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất tầm nhìn kiến tạo hòa bình, ổn định và phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương
Phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng thế giới đang đồng thời đối mặt ba cuộc khủng hoảng nền tảng và đề xuất các định hướng nhằm củng cố hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, giảm thiểu rủi ro từ sớm, từ xa.
Xây dựng mô hình hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam – Singapore
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất xây dựng mô hình hợp tác công nghệ mới giữa Việt Nam và Singapore, thúc đẩy liên kết Nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp của hai nước, hướng tới hình thành không gian hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo xuyên biên giới.
Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Để nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, chuyên gia cho rằng cần lựa chọn vấn đề trọng tâm để tổ chức giám sát; có cơ chế đãi ngộ thỏa đáng nhằm thu hút chuyên gia, trí thức, củng cố các tổ chức tư vấn và cần thành lập mạng lưới chuyên gia phản biện theo từng lĩnh vực.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: