13:26 17/03/2023

[Trực tiếp] Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2023 và chương trình Rồng Vàng lần thứ 22

Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy
Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 và Lễ trao giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức vào ngày 17/3 tại TP. Đà Nẵng...

Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 là sự kiện thường niên lần thứ ba, với chủ đề "Đột phá mới cho miền Trung – Tây Nguyên: chuyển đổi kép xanh và công nghệ số trong chiến lược tăng trưởng kinh tế bền vững".

Tham dự và chủ trì Diễn đàn có các đồng chí lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cùng đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài Nguyên và Môi trường và các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch 19 tỉnh/thành phố khu vực Bắc Trung bộ, duyên hải Trung bộ và Tây Nguyên. Diễn đàn cũng có sự tham dự và đóng góp ý kiến của Ngân hàng thế giới cùng đại diện hơn 20 đại sứ quán, lãnh sự quán, gần 20 đại diện lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và hơn 300 đại diện doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam.

Diễn đàn Vietnam Connect 2023 sẽ tập trung đề cập và bàn thảo về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi kép “xanh và công nghệ số”, xu hướng và các mô hình, giải pháp đang triển khai trên thế giới, đánh giá cơ hội và khả năng ứng dụng vào thực tiễn tại Việt Nam. Chủ đề này cũng sẽ được phân tích và thảo thuận trên cơ sở các bài toán thực tiễn đang đặt ra tại các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đây là nơi có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế biển, kinh tế biển xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, nông – lâm nghiệp bền vững. Là nơi đòi hỏi từng địa phương chủ động phát huy thế mạnh của mình – đây là điều kiện cần, song, điều kiện đủ chính là liên kết vùng, điều này đảm bảo sự hài hòa và gia tăng sức mạnh cho từng địa phương trong việc đạt được mục tiêu phát triển thịnh vượng và bền vững.

Diễn đàn Vietnam Connect 2023 sẽ được cấu trúc thành 2 Phiên (Phiên tham luận và Phiên thảo luận) với các ý kiến của chuyên gia quốc tế và Việt Nam về kinh tế phát triển, kinh tế môi trường, chuyển đổi số cùng lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp.

Phiên tham luận gồm 3 bài tham luận của các diễn giả:

- PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương;

- Bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam;

- Ông Bruce Delteil, Giám đốc điều hành, McKinsey & Company Việt
Nam.

Phiên thảo luận với chủ đề: "Thúc đẩy chuyển đổi kép xanh và công nghệ số: Kết nối chiến lược quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp".

Chủ trì phiên thảo luận:

- Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam – Lào –Campuchia.

Các diễn giả tham gia phiên thảo luận gồm: 

- Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng;

- Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi;

- Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng;

- Ông Matthew Garvey, Chủ tịch AmCham tại Thừa thiên Huế;

- Ông Pavel Poskakukhin, Chủ tịch tiểu ban Kỹ thuật số, EUROCHAM;

- Ông Preben Elnef, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH LEGO Manufacturing Việt Nam.

Tiếp nối Diễn đàn Vietnam Connect 2023 là Lễ công bố và vinh danh các Doanh nghiệp FDI tiêu biểu năm 2022-2023 nhận giải thưởng Rồng Vàng (Golden Dragon Awards) – Lần thứ 22.

Chương trình Golden Dragon Awards 2023 tập trung khảo sát và xét chọn các doanh nghiệp tiên phong đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi xanh, ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp, quan tâm, trú trọng và có kế hoạch thực thi ESG. Các doanh nghiệp đạt kết quả phục hồi ấn tượng sau đại dịch Covid-19 và thể hiện chiến lược phát triển bền vững.

Năm 2023, Ban tổ chức nhận được hơn 500 đề cử và đăng ký tham gia. Qua 2 vòng khảo sát và xét chọn, chương trình Golden Dragon Awards 2023 công bố và vinh danh TOP 50 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu ở 6 nhóm ngành, bao gồm:

- Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo;

- Công nghệ số và dịch vụ số;

- Dịch vụ tài chính và bảo hiểm;

- Phát triển hạ tầng, khu công nghiệp và bất động sản;

- Giáo dục và chăm sóc sức khỏe;

- Nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống.

Video xem nhiều