10:38 14/11/2016

Trump bổ nhiệm hai nhân sự chủ chốt đầu tiên

Diệp Vũ

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 13/11 đã bổ nhiệm chánh thư ký Nhà Trắng và chiến lược gia trưởng

Ông Reince Priebus (trái) và ông Stephen Bannon (phải) - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Reince Priebus (trái) và ông Stephen Bannon (phải) - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 13/11 đã bổ nhiệm chánh thư ký Nhà Trắng và chiến lược gia trưởng, hai vị trí đầu tiên trong nội các của ông.

Tin từ Reuters cho biết, ông Trump đã chọn ông Reince Priebus, người hiện giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) vào vị trí chánh thư ký Nhà Trắng. Động thái này được xem là một tín hiệu cho thấy ông Trump sẵn sàng làm việc cùng Quốc hội để thúc đẩy các chủ trương chính sách của ông sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Cùng với đó, ông Trump trao vị trí chiến lượng gia trưởng kiêm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng cho Stephen Bannon - người giữ vai trò Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông và góp phần quan trọng giúp ông giành chiến thắng bất ngờ trước ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ông Priebus là một người bạn của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - một người không mấy thân thiện với Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, nhưng lại là thủ lĩnh cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa và sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Trump tại Quốc hội.

Trong khi đó ông Bannon, người trước đây đứng đầu trang tin cánh hữu Breibart News, là một người chỉ trích mạnh ông Ryan.

Tuyên bố bổ nhiệm của ông Trump nói ông Bannon và ông Priebus sẽ “làm việc như những đối tác bình đẳng để chuyển giao quyền lực chính phủ liên bang”. Chánh thư ký Nhà Trắng có vai trò như một “người gác cổng” và thiết lập chương trình nghị sự cho Tổng thống, nhưng tuyên bố của ông Trump lại đề cập đến ông Bannon trước.

“Tôi vui mừng có ê-kíp rất thành công của mình tiếp tục cùng tôi lãnh đạo đất nước. Steve và Reince là những người lãnh đạo có năng lực và phẩm chất đã làm việc cùng nhau trong chiến dịch của chúng tôi và đưa chúng tôi tới thắng lợi lịch sử. Giờ đây, tôi sẽ có cả hai người bọn họ cùng tôi làm việc trong Nhà Trắng”, tuyên bố của Trump có đoạn viết.

Theo dự kiến, các vị trí quan trọng khác trong nội các của Trump sẽ dần được bổ nhiệm trong thời gian tới.

Đến nay, Trump và các cố vấn của ông đã có sự chuyển biến lập trường theo hướng mềm mỏng hơn đối với một số lời hứa mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử, bao gồm lời hứa về siết quản lý người nhập cư, đạo luật cải tổ y tế Obamacare, xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico…

Xuất hiện trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS ngày 13/11, ông Trump “lùi bước” khỏi lời hứa về việc xây tường, nói rằng hàng rào sẽ được dựng lên ở một số khu vực biên giới Mỹ-Mexico, thay vì một bức tường gạch chắc chắn.

“Ở một số khu vực, xây tường là phù hợp. Tôi rất thạo việc này, đó là việc xây dựng. Có một số chỗ thì làm hàng rào là được”, Trump nói.

Cũng trong chương trình này, Trump nói những người Mỹ lo ngại việc ông trúng Tổng thống không có gì phải sợ. “Đừng có sợ. Chúng tôi sẽ đưa đất nước tốt đẹp trở lại”, vị tỷ phú địa ốc kiêm cựu ngôi sao truyền hình thực tế nói.

Tuy nhiên, ngày Chủ nhật, người biểu tình phản đối Trump đã đổ ra đường phố tại các thành phố lớn của Mỹ ngày thứ năm liên tiếp.

Trả lời phỏng vấn CBS Trump cũng nói sau khi nhậm chức, ông sẽ trục xuất những người nhập cư có tiền án vào Mỹ bất hợp pháp. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, Trump thề sẽ trục xuất khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép ở Mỹ, trong đó chủ yếu là người Mỹ Latin.