16:17 28/04/2017

Trump nhớ cuộc sống trước khi thành Tổng thống

Bình Minh

“Tôi đã từng nghĩ rằng việc làm Tổng thống dễ hơn nhiều”, Trump nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 27/4 tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng ông nhớ việc được lái xe, cảm thấy như đang ở trong một bọc kén, và ngạc nhiên trước những khó khăn của công việc Tổng thống.

Vào thời điểm chuẩn bị hoàn tất 100 ngày cầm quyền đầu tiên, vào ngày thứ Bảy tuần này, ông chủ Nhà Trắng dường như ao ước có lại được cuộc sống trước kia.

“Tôi yêu cuộc sống trước kia của mình. Tôi đã có thật nhiều thứ dễ chịu. Giờ tôi phải làm nhiều việc hơn so với cuộc sống trước đây. Tôi đã từng nghĩ rằng việc làm Tổng thống dễ hơn nhiều”, Trump nói.

Là một doanh nhân giàu có đến từ New York, Trump lần đầu bước vào chính trị khi tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông trúng cử vào ngày 8/11 năm ngoái, đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, và chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.

Đã hơn 5 tháng trôi qua từ ngày bầu cử và chỉ còn 2 ngày nữa là tròn 100 ngày cầm quyền, nhưng những ký ức về cuộc bầu cử vẫn còn rất mới trong tâm trí Trump. Trong lúc đang nói về một cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trump chợt dừng lại và phát cho ba nhà báo của Reuters có mặt tại Phòng Bầu dục tài liệu về số liệu mới nhất về cuộc bầu cử 2016.

“Đây, các bạn có thể xem. Đó là bản đồ số liệu cuối cùng”, Trump nói. Trong tài liệu mà Trump đưa ra, những bang mà Trump thắng được tô màu đỏ. “Khá là tốt, đúng không. Màu đỏ là chúng tôi”, Trump nhấn mạnh.

Tân Tổng thống nói trước đây ông quen với cuộc sống tự do, và giờ đây ông cảm thấy khá tù túng. Trump nói ông vẫn đang cố làm quen với việc được lực lượng Mật vụ bảo vệ cẩn mật 24/24 và những phiền toái đi kèm.

“Bạn sẽ cảm thấy thực sự như ở trong một bọc kén, bởi bạn có một đội ngũ bảo vệ hùng hậu như vậy, và bạn thực sự không thể tự do đi bất cứ đâu”, Trump nói. Mỗi khi rời Nhà Trắng, Trump thường đi trên một chiếc limousine hoặc một chiếc SUV bọc thép, với hàng chục nhân viên mật vụ đi cùng.

Trump cho biết ông nhớ việc tự mình lái xe. “Tôi thích lái xe. Giờ tôi chẳng được lái xe nữa”, ông nói.

Nhiều điều về Trump vẫn chưa hề thay đổi so với thời ông còn là vị doanh nhân kiêm ngôi sao truyền hình thực tế điều hành “đế chế” bất động sản của mình từ tầng 26 của cao ốc Trump Tower ở New York. Ông thường gọi điện cho bạn bè và đồng nghiệp kinh doanh cũ để tìm lời khuyên cho công việc ở Nhà Trắng. Các trợ lý của Trump cho biết họ phải chịu đựng điều này.

Ngoài ra, Trump cũng có mối quan hệ không được suôn sẻ với nhiều tổ chức truyền thông kể từ cuộc bầu cử và đã quyết định không tham dự tiệc chiêu đãi các nhà báo tại Nhà Trắng vào ngày thứ Bảy tuần này. Ông cảm thấy mình được giới truyền thông đối xử không bình đẳng.

“Năm tới, chắc chắn là tôi sẽ tới”, Trump nói khi được hỏi liệu ông có tham dự tiệc chiêu đãi này trong tương lai hay không.