11:49 26/04/2017

Trump sắp công bố kế hoạch giảm mạnh thuế doanh nghiệp

Thăng Điệp

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ngày 26/4 sẽ đề xuất một kế hoạch cắt giảm mạnh tay thuế doanh nghiệp

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ngày 26/4 sẽ đề xuất một kế hoạch cắt giảm mạnh tay thuế doanh nghiệp và khuyến khích các công ty Mỹ đưa lợi nhuận cất giữ ở nước ngoài về nước.

“Chúng tôi sẽ có một tuyên bố lớn vào ngày thứ Tư liên quan đến cải cách thuế. Công việc này đã bắt đầu tư lâu, nhưng sẽ chính thức bắt đầu vào ngày thứ Tư”, trang CNBC dẫn lời Trump phát biểu tại Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước.

Một quan chức thuộc Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/4 tiết lộ rằng Bộ trưởng bộ này, ông Steven Mnuchin, và Giám đốc kinh tế quốc gia Gary Cohn dự kiến sẽ có một cuộc họp báo chung vào đầu giờ chiều ngày 26/4 theo giờ Washington tại phòng họp báo của Nhà Trắng.

Nguồn tin là quan chức chính quyền Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Tổng thống Trump đã yêu cầu các trợ lý vạch kế hoạch cắt giảm thuế thu nhập đối với các công ty đại chúng xuống 15% từ 35% hiện nay.

Một quan chức khác cho hay Trump sẽ đề xuất thuế đánh vào lợi nhuận mà các công ty Mỹ chuyển từ nước ngoài về nước ở mức 10%, từ mức 35% hiện nay.

Kế hoạch của Trump được dự báo sẽ không bao gồm “thuế biên giới” đánh vào hàng hóa nhập khẩu - loại thuế gây nhiều tranh cãi thời gian qua.

Hiện chưa rõ kế hoạch này có sự khác biệt như thế nào so với những gì Trump vạch ra khi còn là ứng cử viên Tổng thống Mỹ hay kế hoạch mà Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ủng hộ. Dù thế nào, các nghị sỹ Cộng hòa, những người kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ, sẽ phải vạch ra được các chi tiết cụ thể thì kế hoạch mới có thể được thông qua.

Đây được xem là chương trình cải tổ thuế lớn nhất của Mỹ kể từ năm 1986.

Ban đầu, Nhà Trắng đặt mục tiêu dự luật cải cách thuế sẽ được thông qua trước kỳ nghỉ của Quốc hội Mỹ vào tháng 8. Tuy nhiên, giới chức chính quyền Trump gần đây đã rút lại thời hạn này do nhận thấy đây là một thời hạn khó đạt được.

Trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ, Trump hứa cắt giảm thuế thu nhập, trong đó giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15%. Khi đó, vị tỷ phú bất động sản nói kế hoạch cắt giảm thuế của ông sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp các công ty tạo việc làm.

Hầu hết các phân tích dự báo kế hoạch của Trump sẽ khiến thâm hụt ngân sách Mỹ phình to do giảm thu ngân sách từ thuế. Trong khi đó, ê-kíp của Trump lập luận tăng trưởng kinh tế được đẩy mạnh nhờ kế hoạch sẽ giúp bù đắp khoản thu ngân sách bị hao hụt.

Trong khi Trump muốn mức thuế 15%, Chủ tịch Hạ viện Ryan lại đề xuất mức thuế thu nhập doanh nghiệp 20%, cộng thêm áp thuế biên giới để tăng thu ngân sách.

Đảng Cộng hòa của Trump dự định sẽ dùng cuộc đàm phán ngân sách để thông qua cải tổ thuế, đồng nghĩa với việc chỉ cần đa số phiếu để dự luật được thông qua. Trong khi đó, gần như toàn bộ phe Dân chủ có thể sẽ phản đối dự luật này nếu dự luật giảm mạnh thuế cho tầng lớp người giàu và các doanh nghiệp Mỹ.