22:17 04/04/2017

Trump tặng 3 tháng lương đầu tiên cho cơ quan quản lý công viên

Thăng Điệp

Khoản lương mà ông Trump nhận được cho quãng thời gian làm việc kể từ khi nhậm chức Tổng thống hôm 20/1 là 78.333,22 USD

Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tặng 3 tháng lương đầu tiên của ông trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng cho Cơ quan Quản lý công viên Quốc gia (NPS) thuộc Bộ Nội vụ Mỹ.

Tờ USA Today cho hay, khoản lương mà ông Trump nhận được cho quãng thời gian làm việc kể từ khi nhậm chức Tổng thống hôm 20/1 là 78.333,22 USD. Ngày 3/4, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã mở đầu cuộc họp báo hàng ngày bằng cách trao một tấm séc có chữ ký của ông Trump cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ryan Zinke và ông Tyrone Brandyburg, Giám đốc Công viên Lịch sử Quốc gia Harpers Ferry ở West Virginia.

Trong thời gian tranh cử Tổng thống, tỷ phú bất động sản Trump đã hứa sẽ không nhận lương nếu đắc cử. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, ông Trump phải được trả lương, bởi vậy ông thực hiện lời hứa bằng cách cho đi khoản lương mà ông nhận được. Người đóng thuế ở Mỹ có thể được miễn trừ thuế đối với việc trao tặng thu nhập như vậy.

Mức lương dành cho ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm.

Ông Zinke nói ông “xúc động” trước quyết định của Tổng thống về tặng lương cho một cơ quan nội vụ và sẽ sử dụng số tiền cho việc bảo trì các di tích lịch sử chiến trường xưa ở Mỹ. Chi phí cho các dự án bảo trì này lên tới khoảng 229 triệu USD.

Động thái tặng quý lương đầu tiên cho cơ quan quản lý công viên quốc gia của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh ông kêu gọi cắt giảm ngân sách cho các cơ quan thuộc chính phủ liên bang, bao gồm Bộ Nội vụ.

Kế hoạch ngân sách mà ông Trump trình lên Quốc hội vào tháng tới đề xuất cắt giảm 11,7% ngân sách cho Bộ Nội vụ, trong đó có Cơ quan Quản lý công viên Quốc gia nhưng chưa rõ mức cắt giảm đối với cơ quan này là bao nhiêu.

Phát ngôn viên Spicer cho biết ông Trump đã tham vấn các luật sư của Nhà Trắng về cách tốt nhất cho việc tặng lương. “Việc tặng tiền cho Chính phủ liên bang không hề dễ như các bạn nghĩ. Trừ Thuế vụ Mỹ (IRS)”, ông Spicer nói.