15:54 11/11/2016

Trump thắng cử, Duterte tuyên bố vẫn “thân” Trung Quốc

Thăng Điệp

“Tôi không có thói quen nuốt lời hứa”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11/11 tuyên bố sẽ tiếp tục dịch chuyển về phía Trung Quốc, bất chấp chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hãng tin Bloomberg cho biết, trong một cuộc họp báo buổi sáng tại thành phố Davao, ông Duterte nói Mỹ sẽ tiếp tục là một người bạn và đồng minh của Philippines, nhưng chính sách đối ngoại của nước này hiện nay đang hướng về phía Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

“Tôi sẽ theo đuổi điều mà tôi đã khởi xướng”, ông Duterte nói sau khi trở về từ chuyến thăm cấp nhà nước tới Malaysia. “Quan hệ đối tác của tôi với Trung Quốc và các quốc gia khác trong ASEAN sẽ tiếp tục. Tôi không có thói quen nuốt lời hứa”.

Ông Duterte gọi bản thân “chỉ là một hạt phân tử bé nhỏ trên hành tinh” so với Donald Trump. “Ông ấy giờ đã là Tổng thống của quốc gia quyền lực nhất thế giới. Điểm chung của chúng tôi là đam mê được cống hiến”.

Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc vào tháng trước, ông Duterte tuyên bố “ly thân” khỏi Mỹ và nói muốn xoay trục về phía Trung Quốc và Nga. Những tuyên bố này làm gia tăng vết rạn nứt trong quan hệ giữa Philippines và Mỹ - đồng minh an ninh lớn nhất của nước này.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Philippines vào tháng 6, ông Duterte đã thề sẽ chấm dứt tập trận quân sự chung với Mỹ, kêu gọi lính Mỹ rút khỏi đảo Mindanao thuộc miền Nam Philippines, và nói Tổng thống Mỹ Barack Obama nên “xuống địa ngục”.

Tuy nhiên, do Philippines và Mỹ vẫn có sự ràng buộc bởi một số thỏa thuận bao gồm hiệp ước quân sự song phương, ông Duterte nói Philippines sẽ “duy trì hợp tác” với Mỹ.

“Đây là một phần trong chiến thuật khiến Mỹ và Trung Quốc phải đối đầu nhau”, giáo sư Segundo Romero thuộc Đại học Ateneo de Manila nhận định. “Lập trường bài Mỹ của Duterte là sự kết hợp giữa chống lại nước Mỹ và chống lại nhà lãnh đạo của nước Mỹ”.

Trước đó, trong một bài phát biểu vào ngày thứ Tư tuần này, Duterte nói ông muốn tăng cường quan hệ Philippines-Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Trump. Duterte cũng nói mối quan hệ giữa hai nước dựa trên “sự tôn trọng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi, và cam kết chung về những lý tưởng dân chủ và thượng tôn pháp luật”.