10:41 29/05/2008

Trung - Hàn đẩy mạnh quan hệ thương mại

Trung Việt

Với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt 145 tỷ USD. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, sau Mỹ và Nhật Bản

Một cảng xuất khẩu ở Ninh Ba, Trung Quốc - Ảnh: ChinaDaily.
Một cảng xuất khẩu ở Ninh Ba, Trung Quốc - Ảnh: ChinaDaily.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đang ở thăm Trung Quốc  vừa nhất trí với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nâng quan hệ 2 nước lên tầm đối tác chiến lược, đồng thời, cam kết thúc đẩy FTA Trung-Hàn.

Ngày 27/5, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã tới thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc 4 ngày, nhằm tăng cường quan hệ song phương và thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Thúc đẩy FTA song phương

Ông Lee Myung-bak đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào chiều 27/5, sau đó gặp Thủ tướng Ôn Gia Bảo cùng một số nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Hai Thủ tướng đã thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế cũng như phối hợp nỗ lực ngoại giao trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân...

Hàn Quốc và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt 145 tỷ USD. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, sau Mỹ và Nhật Bản.

Trong cuộc hội đàm ngày 27/5, tại Bắc Kinh, Tổng thống Lee Myung-bak và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã thống nhất mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới trên nền tảng những thành quả mà 2 bên đã đạt được trong thời gian qua. Để thúc đẩy và cụ thể hóa việc xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược, 2 bên đồng ý thường xuyên tổ chức đối thoại chiến lược giữa các quan chức ngoại giao.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác tài chính, đầu tư và giao dịch thương mại; thỏa thuận thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, môi trường, viễn thông và năng lượng...

Seoul và Bắc Kinh cùng cho rằng Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) sẽ mang lại lợi ích cho 2 nước và nhất trí xúc tiến các vòng đàm phán FTA sau khi có kết quả nghiên cứu chung. Tổng thống Lee Myung-bak cho biết, Hàn Quốc sẽ giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đối thoại một cách chân thực.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh: "Là một nước láng giềng của bán đảo Triều Tiên, là bạn của cả Triều Tiên và Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ tiến trình hòa giải và hợp tác giữa hai nước".

Cải thiện quan hệ, lợi cả đôi đường

Trả lời phỏng vấn Nhân dân nhật báo của Trung Quốc, Tổng thống Lee khẳng định, đã đến lúc Seoul và Bắc Kinh cần phải thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác theo hình thức 2 bên có thể trao đổi ý kiến và hỗ trợ nhau bất kỳ lúc nào. Quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước sẽ trở thành nền tảng trong việc gìn giữ hòa bình khu vực Đông Bắc Á. Tổng thống Lee cũng đánh giá cao vai trò của Trung Quốc tại cuộc đàm phán 6 bên và bày tỏ hy vọng Trung Quốc tiếp tục đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển quan hệ liên Triều và giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất quan điểm về sự cần thiết phải phát triển quan hệ hợp tác giữa 3 nước Hàn-Trung-Nhật, cũng như tăng cường hợp tác qua các cuộc hội đàm thượng đỉnh và bộ trưởng ngoại giao. Tổng thống Lee gửi lời chia buồn tới người dân Trung Quốc về thảm họa động đất tại Tứ Xuyên và đã mời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sang thăm Hàn Quốc trong tương lai gần.

Ngày 29/5, Tổng thống Lee có bài phát biểu tại trường Đại học Bắc Kinh, thăm sân vận động chính của Đại hội Olympic Bắc Kinh 2008 và thăm các cơ sở công nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc. Trên đường về nước, ông thăm cảng biển Thanh Đảo ở Đông Bắc Trung Quốc.

Hãng KBS của Hàn Quốc bình luận, Lee Myung-bak là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tới thăm Thanh Đảo, nơi có 180 nghìn Hàn kiều đang sinh sống và tập trung tới 60% doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại đẩy. Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Lee nằm trong chiến lược ngoại giao của Hàn Quốc, nhằm củng cố quan hệ với các nước láng giềng gần gũi.

Chuyến thăm này góp phần không nhỏ vào việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên một cách hòa bình, trong bối cảnh đang có những tiến bộ trong tiến trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ gặp nhau vào đầu tuần tới để thảo luận về vấn đề hạt nhân này .

Nếu Tổng thống Lee Myung-bak có thể thực sự cải thiện quan hệ ngoại giao song phương với Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ có lợi cả đôi đường, cả về kinh tế lẫn chính trị.