19:03 19/12/2019

“Trung-Mỹ đang bàn bạc để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1”

Bình Minh

Trung Quốc cho biết nước này và Mỹ đang giữ liên lạc về ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc và Mỹ đang giữ liên lạc về vấn đề ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ngày 19/12.

Đây là thỏa thuận mà Washington và Bắc Kinh công bố vào tuần trước, đánh dấu một bước hòa hoãn và xuống thang trong cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn một năm rưỡi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, cả hai bên đều chưa đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể của thỏa thuận này.

Trong một cuộc họp báo định kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói hai đoàn đàm phán thương mại Trung-Mỹ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ. Tuy nhiên, ông Gao nói chưa có thông tin chi tiết nào về thỏa thuận có thể công bố vào thời điểm này.

"Sau lễ ký chính thức, nội dung của thỏa thuận sẽ được công bố", hãng tin Reuters dẫn lời ông Gao.

Mấy ngày gần đây, giới chức Mỹ nói rằng Trung Quốc đã nhất trí mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới, trong đó có ít nhất 32 tỷ USD nông sản Mỹ.

Như vậy, tính bình quân, Trung Quốc sẽ nhập khẩu từ Mỹ khoảng 40 tỷ USD nông sản mỗi năm trong 2 năm tới, so với mức cơ sở là 24 tỷ USD vào năm 2017 trước khi thương chiến nổ ra. Mức nhập khẩu này lớn tới mức bị nhiều nhà phân tích nghi ngờ về độ khả thi.

Về phần mình, giới chức Trung Quốc đến nay chưa xác nhận những gì mà Washington nói, nhất là về cam kết tăng nhập khẩu. Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi công bố thỏa thuận với Mỹ, Trung Quốc có nói sẽ nhập khẩu thêm lúa mì, gạo, ngô, năng lượng, dược phẩm và dịch vụ tài chính từ Mỹ.

Cũng trong ngày 19/12, Trung Quốc công bố một danh sách mới các mặt hàng Mỹ được tạm miễn thuế quan bổ sung, chủ yếu là các sản phẩm hóa chất. Trung Quốc cho biết phần thứ hai của danh sách miễn thuế này sẽ được công bố vào thời gian phù hợp.

Ngoài, nội dung về Trung Quốc tăng mua hàng Mỹ, phía Washington nói rằng thỏa thuận giai đoạn 1 còn bao gồm các nội dung về Trung Quốc tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và cam kết của hai nước về không phá giá đồng nội tệ. Những vấn đề khó khăn hơn trong mâu thuẫn giữa hai nước như trợ cấp doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được đẩy lùi lại cho các vòng đàm phán sau.