07:47 13/12/2017

Trung Quốc "âm thầm" khai trương tòa nhà cao thứ 2 thế giới

Hoài Thu

Tháp Thượng Hải (Shanghai Tower) là cao ốc có chi phí xây dựng đắt nhất tại Trung Quốc


Sau 2 năm trì hoãn do các quy định phòng cháy chữa cháy, Shanghai Tower - tòa nhà cao nhất Trung Quốc và cao thứ 2 thế giới, vừa "âm thầm" đi vào hoạt động. 

Theo Bloomberg, hiện có khoảng 60 công ty đang thuê văn phòng tại tòa tháp 128 tầng này, trong đó có nhiều công ty lớn như công ty tài chính Ant Financial của tập đoàn Alibaba. 

Dù có chi phí xây dựng lên tới 2,4 tỷ USD, đắt chưa từng thấy tại Trung Quốc, Shanghai Tower lại khai trương khá lặng lẽ. Việc ra mắt âm thầm này cũng không tương xứng với danh hiệu cao nhất Trung Quốc, cao thứ 2 thế giới, sở hữu thang máy nhanh nhất thế giới cùng hệ thống kiến trúc hiện đại của tòa nhà này. 

"Không có kế hoạch khai trương long trọng nào cả bởi chúng tôi không muốn tòa nhà gây quá nhiều chú ý", Cheng Luo - người phát ngôn của công ty quản lý tòa nhà, cho biết: 

Với chiều cao 632m, Shanghai Tower là tòa nhà cao thứ 2 thế giới, chỉ sau tháp Burj Khalifa tại Dubai (828m). Tòa tháp này sẽ bổ sung thêm hơn 22.000 m2 văn phòng cho thuê ra thị trường và đủ sức chứa 24.767 người. 

Bên ngoài tòa nhà còn có "bức tường" với 20.000 tấm kính được đo bằng tia laser và xếp hình xoắn ốc. Sau lớp kính là 270 tuabin gió tạo năng lượng cho tòa nhà. Nước mưa và nước thải được tái sử dụng cho nhà vệ sinh và tưới cây. 

Trước đó, Shanghai Tower dự kiến khai trương vào năm 2015. Tuy nhiên, quy mô lớn cùng kết cấu phức tạp khiến tòa nhà mất quá nhiều thời gian để được cấp các giấy phép an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chưa kể, nhiều phần kết cấu của tòa tháp nằm ngoài quy định của luật xây dựng. Do đó, Shanghai Tower đi vào hoạt động chậm 2 năm so với dự kiến.

Ví dụ, theo quy định thì không được sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn, nhưng Shanghai Tower lại có hệ thống thang máy chuyên dụng chống lửa, giúp người sử dụng thoát khỏi các tầng bị cháy. Trong khi đó, luật xây dựng Trung Quốc chưa có quy định về điều này.