11:41 27/08/2015

Trung Quốc bắt 12 nghi phạm vụ nổ ở Thiên Tân

Diệp Vũ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, chính quyền cần phải học bài học được trả bằng máu

Vụ nổ lớn ở Thiên Tân hôm 12/8 đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản - Ảnh: Reuters.
Vụ nổ lớn ở Thiên Tân hôm 12/8 đã gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản - Ảnh: Reuters.
Trung Quốc đã chính thức bắt giữ 12 người bị tình nghi có liên quan đến vụ nổ lớn ở Thiên Tân hôm 12/8 khiến 139 người thiệt mạng. Cơ quan chức năng nước này cũng cáo buộc 11 quan chức và nhà điều hành cảng Thiên Tân xao nhãng nhiệm vụ và lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Theo hãng tin Reuters, thông tin về việc bắt giữ các nghi phạm nói trên được đưa ra một ngày sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ người đứng đầu cơ quan an toàn lao động của nước này, đồng thời là một cựu phó thị trưởng Thiên Tân, vì nghi án tham nhũng.

Tuy vậy, nhà chức trách không nói rõ có mối liên hệ nào giữa ông này với vụ nổ hóa chất kinh hoàng ở Thiên Tân hay không.

Sau vụ nổ nói trên, dư luận Trung Quốc đã giận dữ và lo ngại sâu sắc về các tiêu chuẩn an toàn ở nước này. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, chính quyền cần phải học bài học được trả bằng máu.

Trong số những nghi phạm hình sự vừa bị bắt giữ có chủ tịch, phó chủ tịch và ba phó tổng giám đốc của công ty Tianjin Ruihai International Logistics, chủ của nhà kho phát nổ, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin sáng 27/8.

Cơ quan công tố Trung Quốc cũng cho biết cuộc điều tra nguyên nhân vụ nổ đã phát hiện thấy một loạt quan chức thuộc nhiều cơ quan khác nhau có hành vi vô trách nhiệm, xao nhãng, và lơ là giám sát công ty Tianjin Ruihai.

Trong số những cơ quan này có các sở giao thông, tài nguyên, an toàn lao động và văn phòng hải quan Thiên Tân, bên cạnh các công ty quốc doanh vận hành cảng biển này.

Toàn bộ danh tính 10 quan chức bị cáo buộc xao nhãng nhiệm vụ và 1 người bị tố lạm dụng chức vụ, quyền hạn cũng đã được công bố.

Số người chết trong vụ nổ ở Thiên Tân đến nay đã lên tới con số 139 người, trong khi 34 người khác vẫn trong tình trạng mất tích.