10:13 12/02/2022

Trung Quốc bắt cựu bí thư thành uỷ Hàng Châu vì nghi án nhận hối lộ

Bình Minh

Trung Quốc đã bắt cựu bí thư thành uỷ Hàng Châu vì nghi án nhận hối lộ - diễn biến mới nhất trong một vụ án có liên quan đến công ty tài chính công nghệ Ant Group Co. của tỷ phú Jack Ma...

Ông Zhou Jiangyong, cựu Bí thư thành uỷ Hàng Châu, vào năm 2019 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Ông Zhou Jiangyong, cựu Bí thư thành uỷ Hàng Châu, vào năm 2019 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Quyết định bắt giữ ông Zhou Jiangyong – người từng là một trong những quan chức cấp cao nhất ở thành phố nơi tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma đặt trụ sở - đã được tiến hành gần đây. Thông tin này được văn phòng công tố cấp cao nhất của Trung Quốc đưa ra trong một tuyên bố vào ngày 11/2, Bloomberg đưa tin. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, theo tuyên bố.

Ông Zhou bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước vì cáo buộc vi phạm trong công tác, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

“Ông Zhou đã ngầm chống lại các kế hoạch của chính phủ trung ương, thông đồng với tư bản, hậu thuẫn sự phát triển mất trật tự của tư bản, tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan, và cố tình cản trở công tác điều tra”, Uỷ ban Trung ương về thanh tra kỷ luật Trung Quốc (CCDI) nói trong một tuyên bố hồi tháng 1.

Tuyên bố đó đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện cụm từ “tư bản mất trật tự” trong một vụ án tham nhũng do CCDI điều tra, Bloomberg cho hay. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần sử dụng cụm từ này để nói về sự phát triển quá mức của các nền tảng công nghệ.

Đầu năm nay, ông Zhou xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của truyền thông nhà nước Trung Quốc. Bộ phim tài liệu này nói rằng vị cựu bí thư thành uỷ đã sử dụng ảnh hưởng của mình tại Hàng Châu, một trung tâm của ngành công nghệ Trung Quốc, để làm lợi cho công việc kinh doanh của em trai. Một trong những công ty của em trai ông Zhou đã nhận được tiền đầu tư từ một công ty thuộc quyền kiểm soát của Ant Group – truyền thông địa phương cho biết hồi tháng 8.

Trong vòng 17 năm qua, Ant Group đã phát triển chóng mặt từ một công ty nhỏ có hoạt động tương tự như PayPal trở thành một nhà cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính. Công ty này đang đối mặt với một cuộc cải tổ để tuân thủ về quy chế giám sát và bị cơ quan chức năng yêu cầu phải điều chỉnh các mảng kinh doanh bao gồm cho vay, bảo hiểm và quản lý gia sản.

Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã tuyên bố nhằm vào “sự phát triển mất trật tự của tư bản” khi điều tra tham nhũng trong các nền tảng công nghệ có tính độc quyền và “cắt bỏ mối liên hệ giữa quyền lực và vốn”. Chiến dịch này có thể khiến giới đầu tư tiếp tục bất an sau khi các cuộc tăng cường giám sát của nhà chức trách Trung Quốc đối với các hãng công nghệ lớn trong năm ngoái khiến đầu tư phải gánh chịu những khoản thiệt hại lớn.