09:31 29/01/2011

Trung Quốc bắt đầu đánh thuế bất động sản

An Huy

Thượng Hải và Trùng Khánh là hai thành phố đầu tiên áp dụng thuế bất động sản đối với những người mua căn nhà thứ hai

Giá địa ốc tại Trung Quốc đã tăng nóng suốt thời gian qua.
Giá địa ốc tại Trung Quốc đã tăng nóng suốt thời gian qua.
Thượng Hải và Trùng Khánh là hai thành phố đầu tiên của Trung Quốc áp dụng thuế bất động sản đối với những người mua căn nhà thứ hai. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh trong việc kiềm chế hoạt động đầu cơ bất động sản và chống lạm phát.

Tờ China Daily cho biết, hai địa phương trên vừa tuyên bố đánh thuế bất sản bắt đầu từ ngày 28/1 này. Loại thuế thử nghiệm này sẽ có thuế suất dao động trong khoảng 0,4-1,2%, tính trên giá trị căn nhà và được nộp hàng năm.

Mức thuế suất sẽ phụ thuộc vào tương quan giữa giá trị căn nhà đó với mức giá nhà bình quân trên thị trường. Những căn nhà có giá trị lớn thì càng phải chịu mức thuế suất cao.

Tại Thượng Hải, người mua căn nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế 0,6%. Nếu giá trị căn nhà thấp hơn mức nhân đôi của giá nhà bình quân, mức thuế phải đóng sẽ chỉ là 0,4%.

Tại Trùng Khánh, các mức thuế suất là cao hơn. Người mua căn nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế 0,5% nếu giá trị căn nhà đó cao gấp 2-3 lần so với giá nhà bình quân. Những người mua căn nhà thứ hai có giá trị cao gấp trên 3-4 lần so với giá nhà bình quân sẽ bị đánh thuế 1%. Mức thuế suất cao nhất sẽ không quá 1,2%.

Những người không có hộ khẩu tại Trùng Khánh, thất nghiệp hoặc không có hoạt động đầu tư ở đây cũng sẽ bị đánh thuế nếu mua căn nhà thứ hai. Không chỉ căn hộ mà tất cả nhà biệt thự và chia lô ở thành phố này cũng nằm trong diện đánh thuế bất động sản. Thị trưởng Trùng Khánh, ông Huang Qifan, cho biết, năm nay, thành phố này dự kiến thu 200 triệu Nhân dân tệ (khoảng 30,4 triệu USD) từ thuế bất động sản.

“Thuế bất động sản có thể được xem là một biện pháp mới để điều chỉnh cung-cầu, giảm tình trạng đầu cơ, ngăn chặn sự hình thành bong bóng bất động sản”, ông Chen Guoqiang, Phó giám đốc Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc, phát biểu.

Theo giới kinh doanh bất động sản Trung Quốc, mức thuế đưa ra thấp hơn dự báo trước đó của thị trường. Điều này cho thấy, Bắc Kinh còn đang thận trọng và thăm dò.

Năm ngoái, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn sự leo thang của giá nhà, bao gồm việc hạn chế số nhà mà mỗi cá nhân được mua, tăng tỷ lệ tiền trả trước, tăng lãi suất cơ bản hai lần. Giới phân tích cho rằng, thuế bất động sản sẽ là một công cụ dài hạn giúp bình ổn thị trường địa ốc của nước này.

Thông báo về việc áp dụng thuế bất động sản được công bố chỉ 1 ngày sau khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố thêm biện pháp để giảm nhiệt giá nhà, bao gồm tăng tỷ lệ tiền trả trước đối với những người mua căn nhà thứ hai lên 60% từ 50%.

“Cùng với những biện pháp kiểm soát mới, thuế bất động sản sẽ đẩy giá nhà trượt giảm. Giá nhà có thể giảm 10%”, ông Lu Qilin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bất động sản Uwin, phát biểu.

Tuy nhiên, ông Chen Yunfeng, Tổng thư ký Liên đoàn Quản lý bất động sản Trung Quốc, cho rằng, thuế bất động sản sẽ không khiến giá nhà ở nước này giảm, vì nhu cầu nhà ở tại nước này vẫn rất mạnh.

Theo chính quyền Thượng Hải và Trùng Khánh, thuế bất động sản sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, định hướng hoạt động mua nhà, đồng thời phân bổ howpn lý nguồn cung nhà. Nguồn thu từ loại thuế này sẽ được sử dụng cho các dự án xây dựng nhà giá rẻ mà Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ.