21:54 10/06/2021

Trung Quốc bắt hơn 1.100 người trong chiến dịch chống dùng tiền ảo để rửa tiền

Điệp Vũ -

Động thái này cho thấy Bắc Kinh tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với các hoạt động liên quan đến tiền ảo...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt hơn 1.100 người trong một cuộc truy quét quy mô lớn nhằm vào hoạt động dùng tiền ảo để rửa tiền. Động thái này cho thấy Bắc Kinh tiếp tục siết chặt kiểm soát đối với các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc ngày 10/6 cho biết cảnh sát đã phá hơn 170 nhóm tội phạm dùng tiền ảo để rửa tiền trong các vụ lừa đảo qua đường viễn thông nhằm tránh bị truy dấu. Chiến dịch diễn ra ở 23 tỉnh thành, và số người bị bắt nói trên là tính đến thời điểm chiều ngày 9/6.

Theo cảnh sát, các nhóm tội phạm đã thuê người để hỗ trợ quá trình rửa tiền, vì tài khoản ngân hàng mà chúng sử dụng trong các vụ lừa đảo này đều bị khoá. Những người được thuê sẽ đăng ký tài khoản ngân hàng của họ trên các nền tảng giao dịch tiền ảo, và sử dụng tiền nhận được từ các nhóm tội phạm để mua tiền ảo, rồi chuyển tiền ảo đó vào ví điện tử có sẵn của nhóm tội phạm.

Các nhóm tội phạm trả cho những người mà chúng thuê tiền hoa hổng từ 1,5-5% giá trị giao dịch. Mức hoa hồng như vậy đủ hấp dẫn để thu hút nhiều người trở thành đồng phạm trong những vụ lừa đảo, gây “thiệt hại nghiêm trọng cho xã hội” – Bộ Công an Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến kiểm soát tiền ảo trong năm nay, sau khi giá Bitcoin tăng bùng nổ lên đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD hồi tháng 4. Đợt leo thang từ đầu năm của Bitcoin nói riêng và toàn thị trường tiền ảo nói chung đã làm gia tăng mối lo ngại bấy lâu của Chính phủ Trung Quốc về nguy cơ xảy ra các vụ lừa đảo, rửa tiền, và thua lỗ đối với nhà đầu tư cá nhân.

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa coi việc nhà đầu tư cá nhân giao dịch tiền ảo là bất hợp pháp, nhưng Bộ Công an Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc chiến kiểm soát tiền ảo – nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg hồi tháng 5.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã tiến hành kiểm duyệt các nội dung tìm kiếm về sàn tiền ảo trên Internet. Những từ khoá tìm kiếm về các sàn giao dịch tiền ảo phổ biến như Binance, OKEx và Huobi trên các mạng như Baidu, Sogou, Zhihu và Weibo vào buổi chiều ngày 10/6 đều không trả về kết quả nào.