16:38 13/04/2018

Trung Quốc bất ngờ có thâm hụt thương mại

Diệp Vũ

Tuy nhiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn tăng mạnh

Những container hàng hóa ở cảng Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Những container hàng hóa ở cảng Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Thay vì thặng dư như thường thấy, Trung Quốc bất ngờ có thâm hụt thương mại trong tháng 3. Tuy nhiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn tăng mạnh, giữa lúc hai nước đối mặt nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 13/4 cho thấy, kim ngạch xuất khẩu tháng 3 của Trung Quốc giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái - lần giảm đầu tiên kể từ tháng 2/2017, trong khi nhập khẩu tăng 14,4% - mạnh hơn dự báo.

Với mức giảm xuất khẩu và tăng nhập khẩu như trên, Trung Quốc bất ngờ rơi vào tình trạng thâm hụt thương mại hiếm hoi, với mức thâm hụt 4,98 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc có thâm hụt thương mại kể từ tháng 2 năm ngoái.

Trước đó, giới phân tích dự báo Trung Quốc sẽ có mức thặng dư thương mại 27,21 tỷ USD trong tháng 3, so với mức thặng dư 33,75 tỷ USD trong tháng 2.

Riêng với Mỹ, trong tháng 3, thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 58,25 tỷ USD. Giới phân tích cho rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã đẩy mạnh việc xuất hàng sang Mỹ trong tháng 3 vì lo ngại hàng rào thuế quan được thực thi và khả năng có chiến tranh thương mại.

Hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã có sự khởi đầu mạnh mẽ cho năm 2018, sau khi phục hồi vững vàng trong năm 2017, nhờ nhu cầu mạnh của cả thị trường trong và ngoài nước. Trong cả quý 1, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 14,1%, nhập khẩu tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc đang bị phủ bóng ít nhiều bởi căng thẳng thương mại đang gia tăng với Mỹ. Nếu một cuộc chiến tranh thương mại nổ ra giữa hai nước như lo ngại của nhiều người, hoạt động xuất khẩu và các chuỗi cung ứng của Mỹ có thể bị gián đoạn. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang giảm nhiệt của Trung Quốc có thể kéo nhu cầu của nước này đối với các nguyên vật liệu đầu vào như quặng sắt giảm theo.

Năm ngoái, Trung Quốc có mức thặng dư thương mại 375 tỷ USD với Mỹ. Tổng thống Donald Trump nói rằng mức thâm hụt như vậy đối với Mỹ là không thể chấp nhận và muốn Trung Quốc giảm 100 tỷ USD trong khoản thâm hụt này.