10:44 14/08/2015

Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá Nhân dân tệ

Diệp Vũ

Bắc Kinh đang cố gắng tìm điểm cân bằng giữa một bên là hỗ trợ xuất khẩu, một bên là vị trí đồng tiền dự trữ

Đợt phá đồng tiền quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc kể từ năm 1994 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị sốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Đợt phá đồng tiền quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc kể từ năm 1994 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị sốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc hôm nay (14/8) đã ngừng giảm sau khi Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) lần đầu tiên tăng tỷ giá tham chiếu sau 3 ngày liên tiếp phá giá kể từ hôm thứ Ba.

Theo tin từ Bloomberg, tỷ giá Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Trung Quốc vào thời điểm 9h35 phút tại Thượng Hải đứng ở mức 6,3970 Nhân dân tệ đổi 1 USD, gần như không thay đổi so với mức giá đóng cửa của ngày hôm qua. Tuy vậy, trong tuần này, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao dịch tại Trung Quốc đã sụt 2,9% do 3 lần phá giá liên tiếp.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá đồng Nhân dân tệ sáng nay tăng 0,4%, thu hẹp mức giảm trong tuần xuống còn 3,6%.

BPoC sáng nay đã tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ thêm 0,05%. Trước đó, trong 3 ngày thứ thứ Ba đến thứ Năm, cơ quan này đã liên tiếp phá giá đồng tiền với mức giảm tương ứng 1,9%, 1,6% và 1,1%.

Mức giảm giá 1,9% của đồng Nhân dân tệ hôm thứ Ba là cú sụt giá mạnh nhất của đồng tiền này trong khoảng 2 thập kỷ. Đồng Nhân dân tệ giao dịch trên thị trường cũng mất giá 1,8% trong ngày hôm đó. Tuy nhiên, sau đó, tốc độ giảm giá của đồng tiền này đã chậm dần lại khi PBoC can thiệp vào thị trường bằng cách yêu cầu các ngân hàng thương mại quốc doanh bán ra đồng USD, đồng thời phát tín hiệu sẽ hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Hôm qua (13/8), PBoC tuyên bố không có căn cứ nào để đồng Nhân dân tệ mất giá liên tục và cơ quan này sẽ có biện pháp kiểm soát mỗi khi tỷ giá có biến động mạnh.

“Các biện pháp quản lý khủng hoảng từ PBoC, bao gồm can thiệp vào thị trường ngoại hối giao ngay và tổ chức họp báo đã đặt ra biên giới cho đồng Nhân dân tệ”, chuyên gia kinh tế Tommy Xie thuộc ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp. ở Singapore nhận xét. “Nếu tỷ giá Nhân dân tệ giao ngay ổn định trở lại trong những ngày tới, thì có lẽ đợt biến động tỷ giá này đã kết thúc”.

Đợt phá đồng tiền quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc kể từ năm 1994 đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị sốc. Tuy vậy, sau hai ngày liên tục “đỏ lửa”, thị trường chứng khoán toàn cầu đã “xanh” trở lại trong phiên giao dịch hôm qua và sáng nay.

Ngoài ra, các đồng tiền mất giá mạnh sau khi Nhân dân tệ bị phá giá như đồng Ringgit của Malaysia, đồng Rupiah của Indonesia, đồng Đôla Australia, hay đồng Won Hàn Quốc... đã hồi phục nhẹ.

Theo giới phân tích, Bắc Kinh đang cố gắng tìm điểm cân bằng giữa một bên là hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu, một bên là đạt tới vị trí đồng tiền dự trữ của thế giới cho đồng Nhân dân tệ. Nếu Nhân dân tệ giảm giá sâu hơn nữa, các nhà xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được lợi nhiều hơn, nhưng nước này có thể phải đối mặt với sự tháo chạy của các dòng vốn và bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trì hoãn đưa Nhân dân tệ vào giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Theo cơ chế tỷ giá mới của Trung Quốc, thị trường sẽ giữ vai trò lớn hơn trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ. Theo đó, để thiết lập tỷ giá tham chiếu, các nhà tạo lập thị trường (market maker) đăng ký đóng góp giá hàng ngày sẽ phải xem xét giá đóng cửa của ngày hôm trước, nhu cầu ngoại hối và nguồn cung, cũng như thay đổi tỷ giá của các đồng tiền chủ chốt trên thị trường.