09:42 04/07/2008

Trung Quốc cam kết tăng cung dầu thô cho các cơ sở hóa lọc

N.Hạnh

Tổng công ty Dầu lửa Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết trong quý 3/2008 CNPC sẽ tăng khoảng 3% lượng dầu thô rót cho các cơ sở tinh lọc

Tổng công ty Dầu lửa Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết trong quý 3/2008 CNPC sẽ tăng khoảng 3% lượng dầu thô rót cho các cơ sở tinh lọc so với cùng kỳ năm ngoái, nhằm tăng nguồn cung các chế phẩm dầu mỏ sau khi chính phủ tăng giá nhiên liệu.

Sản lượng các sản phẩm dầu tinh lọc của CNPC trong quý 3 dự kiến sẽ tăng 580.000 tấn so với cùng kỳ năm 2007, quý mà sản lượng xăng dầu và diesel của công ty này đạt 17,6 triệu tấn.

Trong khi đó, Tổng công ty Hóa dầu Trung Quốc cho hay họ sẽ cấp thêm nhiều dầu disel cho các trạm bán xăng dầu trong nước và không giới hạn mức bán lượng dầu đã tinh lọc cho khách hàng.

Cam kết trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường kỳ hạn tăng cao kỷ lục 145 USD/thùng, trước dự đoán rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng và Lybia dọa cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thế giới tăng cao đã và đang bóp nghẹt các công ty lọc dầu Trung Quốc, hiện đang hoạt động thua lỗ do chính sách kiểm soát giá nhiên liệu thấp hơn giá thành của chính phủ nước này.