08:44 30/03/2016

Trung Quốc cân nhắc siết chặt hơn kiểm soát Internet

Thăng Điệp

Trong số những tên miền sắp tới có thể không truy cập được ở Trung Quốc có những tên miền được sử dụng rộng rãi như .com hay .org

Trung Quốc, quốc gia có số người sử dụng mạng Internet lớn nhất thế 
giới, chặn và lọc nội dung từ các website trong và ngoài nước bằng tường
 lửa (firewall) - Ảnh: Guardian.<br>
Trung Quốc, quốc gia có số người sử dụng mạng Internet lớn nhất thế giới, chặn và lọc nội dung từ các website trong và ngoài nước bằng tường lửa (firewall) - Ảnh: Guardian.<br>
Chính phủ Trung Quốc đang xem xét siết chặt kiểm soát Internet bằng cách đưa ra dự thảo quy định mới “cấm cửa” những tên miền không được cơ quan chức năng thông qua.

Theo hãng tin Bloomberg, trong số những tên miền sắp tới có thể không truy cập được ở Trung Quốc có những tên miền được sử dụng rộng rãi như .com hay .org.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đang lấy ý kiến cho dự thảo quy định mà theo đó các tên miền Internet cho phép “truy cập nội địa” chỉ được cung cấp bởi các đơn vị nằm dưới sự giám sát của Chính phủ. Theo dự thảo, các nhà cung cấp tên miền ở Trung Quốc phải xin phép Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin trước khi cho phép một tên miền đi vào hoạt động.

Biện pháp quản lý mới này cho phép Chính phủ Trung Quốc giám sát hoạt động và người dùng và tăng cường kiểm soát đối với những nội dung có thể được truy cập.

Trung Quốc, quốc gia có số người sử dụng mạng Internet lớn nhất thế giới, chặn và lọc nội dung từ các website trong và ngoài nước bằng tường lửa (firewall), theo đó kiểm soát chặt chẽ sự tiếp cận của người dùng với thông tin.

“Hệ thống tên miền như được đề xuất sẽ giám sát mọi cú click chuột của người dùng trên trình duyệt, trong khi tường lửa chặn các nội dung từ bên ngoài”, ông Lento Yip, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà cung cấp dịch vụ Internet Hồng Kông, nhận định. “Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng tôi tin rằng hệ thống mạng của Trung Quốc sẽ sớm trở thành một Intranet lớn, hoàn toàn nằm dưới sự giám sát”.

Theo ông Yip, Trung Quốc có thể chặn mọi tên miền có máy chủ ngoài Trung Quốc và chỉ cho phép các tên miền có máy chủ trong nước được đáp ứng các yêu cầu của người sử dụng Internet ở nước này.

Với các biện pháp kiểm duyệt Internet chặt chẽ hiện nay ở Trung Quốc, các bài viết trên mạng xã hội có thể bị xóa, nhiều từ khóa tìm kiếm bị chặn, trong khi người dùng Internet ở Trung Quốc không thể truy cập vào các trang nước ngoài bao gồm Facebook và Twitter.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên cầm quyền cách đây 3 năm, Trung Quốc đã tăng cường giám sát Internet bằng cách thông qua một luật an ninh nhằm thiết lập “chủ quyền an ninh mạng”.

Giáo sư Lokman Tsui thuộc Trường Báo chí và Truyền thông thuộc Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, nếu được áp dụng, quy định mới của Trung Quốc đồng nghĩa với việc, thay vì đưa vào “danh sách đen” những trang web cụ thể, Bắc Kinh sẽ chỉ cho phép người dân truy cập những trang được cho phép.

“Đây là một động thái chưa từng có tiền lệ. Có vẻ tên miền .cn cũng không phải là một ngoại lệ”, ông Tsui nói.