18:38 10/10/2011

Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ

An Huy

Bắc Kinh tuyên bố, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ có thể nổ ra nếu dự luật về tỷ giá Nhân dân tệ được Washington thông qua

Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo, nếu dự luật gây áp lực buộc Bắc Kinh tăng tỷ giá Nhân dân tệ được Washington thông qua thành luật, một cuộc chiến tranh thương mại có thể nổ ra và làm phương hại quan hệ Trung-Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên của Bắc Kinh được Phó thủ tướng Trung Quốc Thôi Thiên Khải đưa ra trong một buổi họp báo ngày 10/10. Ông Thôi Thiên Khải còn tuyên bố, một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường việc làm vốn dĩ đã ảm đạm của Mỹ và cản trở sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Theo dự kiến, dự luật liên quan đến đồng Nhân dân tệ sẽ được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua lần cuối vào ngày thứ Năm tuần này. Đây là bản dự luật kêu gọi đánh thuế vào hàng nhập khẩu từ các quốc gia bị cho là cố tình hạ giá đồng nội tệ xuống mức thấp hơn giá trị thực nhằm tạo lợi thế cho hàng xuất khẩu.

Bản kế hoạch hành động này do các nghị sỹ đảng Dân chủ Sherrod Brown từ bang Ohio và Charles Schumer từ New York đề xuất, với tâm điểm chính là tập trung vào quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Thượng nghị sỹ Schumer từng đề xuất các biện pháp tương tự trong 6 năm qua, nhưng không được Chính phủ Mỹ thông qua.

Dự luật kêu gọi trừng phạt Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh nhiều nghị sỹ Mỹ bất bình trước việc chính quyền của Tổng thống Barack Obama cũng như của người tiền nhiệm George W. Bush từ chối chính thức chỉ rõ Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong các bản báo cáo tài chính hàng năm, từ đó gây thiệt hại về kinh tế và làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho biết họ vẫn nghiêm túc thực hiện cam kết cải cách từ từ tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Từ năm 2005 đến nay, tỷ giá Nhân dân tệ/USD đã tăng 30%.