17:46 07/01/2021

Trung Quốc cảnh báo công dân "thận trọng" giữa biểu tình ở Mỹ

Trang Linh

Đại sứ quán khuyến cáo công dân Trung Quốc ở Mỹ đặc biệt lưu ý tới tình hình dịch bệnh và an ninh tại Washingotn

Trung Quốc phát cảnh báo với công dân nước này tại Mỹ sau các cuộc biểu tình tại Washington ngày 6/1 - Ảnh: Reuters
Trung Quốc phát cảnh báo với công dân nước này tại Mỹ sau các cuộc biểu tình tại Washington ngày 6/1 - Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vừa phát cảnh báo với những công dân nước này đang sống tại Washington thận trọng nhằm đảm bảo an toàn sau khi những người biểu tình ủng hộ tổng thống Donald Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Trung Quốc. 

Một thông cáo ngắn đã được đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ phát đi vào sáng ngày 7/1 do tình trạng hỗn loạn gia tăng tại thủ đô Washington sau khi hàng nghìn người biểu tình gần khu vực tòa nhà Quốc hội tuyên bố "không bao giờ nhượng bộ". Cuộc biểu tình diễn ra nhằm ngăn Thượng viện và Hạ viện Mỹ phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 với chiến thắng thuộc về Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Công dân Trung Quốc tại Mỹ nên thận trọng với cả các cuộc biểu tình lẫn dịch bệnh Covid-19", thông cáo của đại sứ quán khuyến cáo. "Tình hình dịch bệnh hiện tại ở Mỹ đang hết sức nghiêm trọng. Biểu tình trên quy mô lớn đã diễn ra tại Washington ngày 6/1 và chính quyền thành phố đã ban bố lệnh giới nghiêm".

Đại sứ quán cũng khuyến cáo công dân Trung Quốc ở Mỹ đặc biệt lưu ý tới tình hình dịch bệnh và an ninh tại Washington, đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và gọi ngay cho cảnh sát nếu gặp tình huống nguy hiểm hoặc khẩn cấp. 

Theo truyền thông Mỹ, một phụ nữ đã bị bắn chết khi đám đông biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội. Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã ban bố lệnh giới nghiêm và cho biết bất kỳ ai xuất hiện trên đường phố sau 18h sẽ bị bắt. 

Truyền thông Trung Quốc cũng đang theo dõi sát sao diễn biến các cuộc biểu tình. Trong khi đó, một số nhà bình luận đã lên tiếng về tình hình hỗn loạn cũng như tình hình quan hệ Mỹ - Trung. 

"Khi tôi thức dậy, tòa nhà Quốc hội Mỹ đã 'thất thủ' và thủ đô Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn", nhà bình luận ngoại giao có tên tài khoản WeChat là Bull Playing the Piano cho biết. Đây là tài khoản được quản lý bởi một biên tập viên của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua News. 

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times, cho rằng các cuộc biểu tình như thế này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ. Hu cũng chỉ trích ông Trump liên tục tấn công vào Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. 

"Sau cuộc biểu tình vào cuối năm ngoái và một năm trải qua đại dịch, nước Mỹ đang chứng kiến sự chia rẽ chưa từng thấy và điều này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai", u nhận định trong chương trình phát thanh sáng 7/1. "Chính quyền Tổng thống Trump đang dùng những ngày cuối cùng để tấn công Trung Quốc, nhằm thử thách quyết tâm chiến lược và tình báo của chúng ta". 

Trước diễn biến biểu tình, hai mạng xã hội Twitter và Facebook ngày 6/1 tuyên bố khóa tài khoản của Tổng thống Trump sau khi ông tiếp tục đưa ra những cáo buộc bị cho là vô căn cứ về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

Twitter cho biết sẽ khóa tài khoản của ông Trump trong 12 giờ đồng hồ và sẽ mở lại ngay khi ông xóa những dòng trạng thái (tweet) gây tranh cãi về bầu cử. Còn Facebook nói sẽ đóng tài khoản của ông Trump trong 24 giờ để ngăn ông đăng nội dung trong khoảng thời gian này. Trong khi đó, mạng video YouTube cho biết đã gỡ video của ông Trump vì vi phạm chính sách về truyền bá cáo buộc vô căn cứ về bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

Trước đó, vào đêm ngày 6/1, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm các ứng dụng thanh toán tại Mỹ, bao gồm Alipay của Ant Group và các ví điện tử của Tencent. Nhà Trắng cũng yêu cầu thực hiện hủy niêm yết đối với 3 công ty viễn thông Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán New York. Sau khi dừng kế hoạch hủy niêm yết, sàn New York ngày 5/1 cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch này.