10:41 03/08/2011

Trung Quốc cắt giảm điểm tín nhiệm của Mỹ

An Huy

Hãng định mức tín nhiệm Dagong Global Credit Rating của Trung Quốc vừa cắt giảm một bậc xếp hạng nợ công của Mỹ

Trung Quốc cắt giảm điểm tín nhiệm của Mỹ.
Trung Quốc cắt giảm điểm tín nhiệm của Mỹ.
Hãng định mức tín nhiệm Dagong Global Credit Rating của Trung Quốc vừa cắt giảm một bậc xếp hạng nợ công của Mỹ xuống A từ A+, theo hãng tin CNBC.

CNBC dẫn nguồn tin từ người phụ trách bộ phận quốc tế của Dagong, ông Chen Jialin, cho biết, hãng định mức tín nhiệm này cũng áp mức triển vọng tiêu cực cho xếp hạng A dành cho trái phiếu kho bạc Mỹ. Quyết định này của Dagong đưa ra ngay sau khi Mỹ nâng được trần nợ và thoát nguy cơ vỡ nợ ngay vào phút chót.

Trong khi đó, dù cảnh báo về khả năng sẽ cắt giảm điểm tín nhiệm của Mỹ trong thời gian tới, hai hãng định mức tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới hiện nay là Fitch và Moody’s vẫn dành cho nước này mức tín nhiệm AAA. Trong ba hãng định mức tín nhiệm uy tín nhất thế giới, chỉ còn Standard&Poor’s là chưa có phát ngôn gì mới về điểm tín nhiệm nợ công của Mỹ.

Theo tin từ Tân hoa xã, Dagong hạ điểm tín nhiệm của Mỹ trên cơ sở “tăng trưởng nợ quốc gia của Mỹ đã vượt tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu tài khóa, làm phương hại tới khả năng trả nợ của nước này”.

Trái với động thái từ Dagong và việc báo chí Trung Quốc mấy ngày qua có những bình luận gay gắt cho rằng nước Mỹ chưa nỗ lực hết sức để cắt giảm nợ nần, Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) ngày 3/8 hoan nghênh thỏa thuận nợ mà nước Mỹ vừa đạt được. Trung Quốc hiện là nước nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất thế giới, đồng thời sở hữu kho dự trữ ngoại hối lớn hơn bất kỳ nước nào, ở mức 3,2 nghìn tỷ USD.

Theo giới phân tích, việc Dagong cắt giảm điểm tín nhiệm nợ của Mỹ ít có khả năng gây tác động lớn tới thị trường trái phiếu, vì phần lớn giới đầu tư chỉ dựa vào xếp hạng của ba hãng định mức tín nhiệm Moody’s, Standard&Poor’s và Fitch.

Một trong công ty quản lý đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới là Franklin Templeton cũng cho rằng, xếp hạng của Dagong thiếu sự minh bạch. “Vấn đề là xếp hạng tín nhiệm mà công ty Trung Quốc này dành cho Mỹ không minh bạch lắm, nên hơi khó để có thể dành nhiều sự tin tưởng vào xếp hạng đó”, ông Michael Hasenstab, một nhà quản lý danh mục thuộc Franklin Templeton, nói trên CNBC.

Tuy nhiên, theo ông Hasenstab, động thái của Dagong cho thấy, các chính trị gia Mỹ đã không thể quyết đoán trong vấn đề nợ nần, làm nảy sinh những xung đột chính trị và sứt mẻ niềm tin vào nước Mỹ. “Tôi cho rằng, sự việc đã khiến thị trường tài chính và cả thế giới mất ăn mất ngủ”, ông Hasenstab nói.