19:13 19/08/2016

Trung Quốc “cáu" vì Australia không bán mạng lưới điện

Bình Minh

Đây là lần thứ hai trong năm nay Australia từ chối lời chào mua tài sản của doanh nghiệp Trung Quốc

Ausgrid là mạng lưới truyền tải điện lớn nhất của Australia - Ảnh: Reuters.<br>
Ausgrid là mạng lưới truyền tải điện lớn nhất của Australia - Ảnh: Reuters.<br>
Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về việc Australia từ chối lời chào mua của hai công ty Trung Quốc trong vụ bán lại mạng lưới truyền tải điện lớn nhất của nước này với giá 7,7 tỷ USD.

Theo tin từ Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia nói rằng lời từ chối của Australia đối với hai công ty Trung Quốc cho thấy “khuynh hướng bảo hộ rõ ràng” và sẽ có “ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hào hứng” của các nhà đầu tư Trung Quốc.

“Chính phủ Trung Quốc rất lo ngại về tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia về quyết định sơ bộ ngăn cản thương vụ diễn ra… trên cơ sở vấn đề an ninh quốc gia”, Đại sứ quán Trung Quốc nói trong một tuyên bố gửi tờ báo The Australian.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Australia Scott Morrinson tuyên bố không nhất trí để tập đoàn quốc doanh State Grid của Trung Quốc và công ty Cheung Kong của Hồng Kông mua lại mạng điện Ausgrid. Trước đó, State Grid và Cheung Kong là hai khách hàng tiềm năng nhất của thương vụ này.

Ông Morrison nói lý do khiến Chính phủ Australia phản đối thương vụ là những lo ngại về an ninh quốc gia.

Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh đây là lần thứ hai trong năm nay Chính phủ Australia từ chối lời chào mua tài sản Australia từ các công ty Trung Quốc. Trước vụ Ausgrid, Australia đã từ chối bán công ty gia súc Kidman & Co. cho một nhóm nhà đầu tư do Trung Quốc dẫn đầu.

Việc Australia khước từ đối tác Trung Quốc trong vụ bán Ausgrid cho thấy môi trường chính trị thay đổi ở nước này kể từ khi một số nghị sỹ theo trường phái bảo hộ được bầu vào Quốc hội nước này hồi tháng trước.

Lời từ chối cùng đặt ra những thách thức mới trong quan hệ giữa Australia và đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc chỉ 8 tháng sau khi hiệp định tự do thương mại trị giá 100 tỷ Đôla Australia giữa hai bên có hiệu lực.

“Phía Australia đã nhiều lần nói hoan nghênh vốn đầu tư từ Trung Quốc, nhưng họ lại đưa ra những quyết định trái ngược với tuyên bố này”, tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc có đoạn viết. “Phía Trung Quốc hy vọng rằng Chính phủ Australia sẽ có những nỗ lực để tạo ra một môi trường thương mại và đầu tư bình đẳng hơn, tốt hơn và minh bạch hơn cho các doanh nghiệp Trung Quốc”.

Tuyên bố nói thêm rằng cách Australia xử lý vụ Ausgrid và Kidman “sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hào hứng của các công ty Trung Quốc muốn đến và đầu tư vào Australia”.