08:55 08/11/2012

Trung Quốc chính thức khai mạc đại hội đảng

Hồng Ngọc

Đây là kỳ đại hội chuyển giao thế hệ lãnh đạo Trung Quốc sau 10 năm

<br>
<br>
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức khai mạc sáng nay (8/11) tại Bắc Kinh, và kéo dài cho đến ngày 14/11.

Sự kiện này được cả dư luận trong và ngoài Trung Quốc quan tâm theo dõi, bởi đây là kỳ đại hội chuyển giao thế hệ lãnh đạo Trung Quốc sau 10 năm kể từ thế hệ lãnh đạo thứ tư. Đồng thời, kỳ đại hội lần này cũng sẽ đề ra những quyết sách định hướng cho sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu tại cuộc họp báo chiều 7/11, người phát ngôn báo chí của đại hội Thái Danh Chiếu nói, đại hội sẽ tổng kết thực tiễn của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ đại hội 16 đến nay, xây dựng cương lĩnh hành động và phương châm chính sách "phù hợp với yêu cầu thời đại và nguyện vọng của nhân dân Trung Quốc"...

Theo lời ông Thái Danh Chiếu, tham dự đại hội 18 sẽ có 2.268 đại biểu. Số đại biểu này đại diện cho hơn 82 triệu đảng viên và hơn 4 triệu tổ chức đảng cơ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Số đảng viên vào Đảng Cộng sản Trung Quốc từ hơn 30 năm cải cách mở cửa đến nay chiếm 72,2%; số đại biểu trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 5%.

Trước đó, cũng trong ngày 7/11, tại phiên họp trù bị cho đại hội 18, các đại biểu đã thành lập Ban Thư ký đại hội, do ông Tập Cận Bình làm Tổng thư ký.

Phiên họp cũng thống nhất chương trình nghị sự của đại hội, trong đó đáng chú ý có phần thảo luận và thông qua sửa đổi điều lệ Đảng, bầu Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương lần thứ 18.