13:17 09/01/2023

Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại sau 3 năm theo đuổi Zero Covid

Bình Minh

Hàng chục nghìn hành khách bắt đầu bay ra, vào Trung Quốc đại lục ngày Chủ nhật (8/1)...

Hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh hôm 8/1 - Ảnh: Reuteres.
Hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh hôm 8/1 - Ảnh: Reuteres.

Hàng chục nghìn hành khách bắt đầu bay ra, vào Trung Quốc đại lục ngày Chủ nhật (8/1), khi Chính phủ nước này chính thức gỡ bỏ gần hết các hạn chế xuất nhập cảnh,về cơ bản chấm dứt chính sách chống dịch hà khắc mang tên Zero Covid đã đóng cửa quốc gia đông dân nhất thế giới trong suốt 3 năm qua.

Theo tờ Wall Street Journal, việc du khách Trung Quốc lên đường ra nước ngoài đang mang tới hy vọng cho những nền kinh tế vốn có sự phụ thuộc lớn vào nguồn khách Trung Quốc trong những năm trước đại dịch. Quyết định mở cửa trở lại biên giới được Chính phủ Trung Quốc công bố vào cuối tháng 12 vừa qua đã trở thành biểu tượng cho sự chấm dứt thời kỳ tự cô lập để chống Covid của nước này. Quyết định được xem là một sự giải toả cho nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu Trung Quốc vốn đã quen với việc đi du lịch thường xuyên trước đại dịch.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng cho phép giới doanh nhân nước ngoài quay trở lại nước này để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã nhận thấy dấu hiệu của sự ủng hộ mạnh mẽ từ các nhà điều hành doanh nghiệp nước ngoài muốn thăm Trung Quốc nhằm cân nhắc những khoản đầu tư mới.

 

Trên Trip.com, nền tảng đặt vé và phòng khách sạn lớn nhất Trung Quốc, lượng đặt các gói du lịch nước ngoài đã tăng vọt gần đây. Lượng đặt tour nước ngoài cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 1 tuần bắt đầu từ ngày 21/1 đã tăng gấp hơn 5 lần so với năm ngoái, với Bangkok, Melbourne là hai trong số những điểm đến được lựa chọn nhiều nhất.

Sherry Shi, một doanh nhân làm việc ở Hồng Kông, cùng con trai là hai trong số hàng nghìn người Trung Quốc sinh sống và làm việc ở nước ngoài lên máy bay để bay về Trung Quốc đại lục vào ngày 8/1. “Tôi rất phấn kích”, bà Shi - một người gốc Bắc Kinh - cho biết.

Hoạt động đi lại ra và vào Trung Quốc đã giảm mạnh trong đại dịch. Trong quý 3/2022, chỉ có 22 triệu lượt hành khách xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu của Trung Quốc - theo dữ liệu của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nước này. Trong năm 2019 trước đại dịch, có tổng cộng 670 triệu lươt xuất khẩu cảnh, trong đó hơn một nửa là hành khách từ Trung Quốc đại lục ra nước ngoài.

Bà Carol Ong, một doanh nhân người Philippines, bay từ Canada tới Thượng Hải vào ngày Chủ nhật. “Mọi thủ tục đề diễn ra hết sức trơn tru và đơn giản”, bà Ong nói và cho biết đã rất ngạc nhiên.

Tuy nhiên, lượng khách Trung Quốc có thể sẽ còn hạn chế trong một thời gian khi các hãng hàng không điều chỉnh lại để thích ứng với tình hình mới và một số nước vẫn duy trì các hạn chế nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19 từ các trường hợp người nhập cảnh từ Trung Quốc - nơi đang trải qua đợt bùng dịch mạnh nhất từ trước đến nay ở nước này.

Nhiều hãng hàng không đã điều chuyển các tuyến bay trong 3 năm qua và giờ là lúc phải điều chuyển máy bay để phục vụ trở lại thị trường Trung Quốc.

Tại Thẩm Quyến vào ngày 8/1, chỉ có 3 chuyến bay quốc tế dự kiến hạ cánh và 2 chuyến cất cánh. Ở Bắc Kinh, các băng chuyền hành lý tại một trong những nhà ga sân bay đông đúc nhất thế giới vẫn gần như trống trơn. Tại Hàng Châu, một trung tâm công nghệ và điểm thu hút du khách hàng đầu Trung Quốc, giới chức quản lý xuất nhập cảnh địa phương cho biết mới có khoảng 1.300 hành khách đường không dự kiến đến từ nước ngoài và khoảng 1.100 người xuất cảnh trong ngày 8/1.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố mở cửa trở lại, một số chính phủ đã triển khai các biện pháp hạn chế số người nhập cảnh từ Trung Quốc. Chẳng hạn, vào cuối tháng 12, Nhật Bản đã yêu cầu các hãng hàng bay không tăng số chuyến từ Trung Quốc. Nhiều nước, gồm Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc và Italy đã áp quy định xét nghiệm bắt buộc đối với hành khách từ Trung Quốc.

Dù vậy, nhiều người ở Trung Quốc đại lục vẫn vội đặt vé máy bay quốc tế để bù đắp cho khoảng thời gian 3 năm không được du lịch nước ngoài. Trên Trip.com, nền tảng đặt vé và phòng khách sạn lớn nhất Trung Quốc, lượng đặt các gói du lịch nước ngoài đã tăng vọt gần đây. Lượng đặt tour nước ngoài cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 1 tuần bắt đầu từ ngày 21/1 đã tăng gấp hơn 5 lần so với năm ngoái, với Bangkok, Melbourne là hai trong số những điểm đến được lựa chọn nhiều nhất.

Cathay Pacific Airways, hãng hàng không lớn nhất của Hồng Kông cho biết sẽ tăng gấp đôi số chuyến bay ra vào đại lục, nâng số chuyến mỗi tuần giữa Hồng Kông và 13 thành phố ở đại lục lên 61 chuyến bắt đầu từ ngày 14/1.

Hành khách đợi nhập cảnh ở cửa khẩu Lok Ma Chau ở Hồng Kông để vào Trung Quốc đại lục ngày 8/1 - Ảnh: Reuters.
Hành khách đợi nhập cảnh ở cửa khẩu Lok Ma Chau ở Hồng Kông để vào Trung Quốc đại lục ngày 8/1 - Ảnh: Reuters.

Ngoài việc dỡ bỏ quy định cách ly bắt buộc, Trung Quốc cũng bỏ các hạn chế khác, như quy định yêu cầu các chuyến bay quốc tế tới Bắc Kinh phải hạ cánh trước tại một trong danh sách hơn một chục thành phố khác của đại lục. Đây là những biện pháp đã áp dụng kể từ khi đại dịch bắt đầu nhằm bảo vệ thành phố thủ đô khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới vào ngày 8/1 cũng bao gồm các cửa khẩu giữa Thẩm Quyến và vùng lãnh thổ Hồng Kông, dù tuyến tàu cao tốc nối giữa hai thành phố vẫn chưa hoạt động trở lại. Chính quyền ở Thẩm Quyến và Hồng Kông đã hạn chế số lượng hành khách giữa hai địa phương mỗi ngày ở mức 60.000 người để quản lý giao thông. Tính đến chiều ngày 6/1, đã có khoảng 340.000 từ Hồng Kông đặt chuyến đi tới Thẩm Quyến - theo số liệu của chính quyền Hồng Kông.

Ông Zhu Shengqiu, một cư dân Hồng Kông 51 tuổi, có kế hoạch sẽ về thăm quê nhà ở Quảng Đông sau khoảng 1 tuần nữa. Ngày 8/1, bà bắt tàu tới biên giới để chứng kiến việc mở cửa trở lại.

“Tôi đã có những giấc mơ về khoảnh khắc này. 3 năm qua quả là khó khăn đối với chúng tôi”, ông Zhu nói.