09:36 30/07/2014

Trung Quốc chính thức “sờ gáy” cựu trùm an ninh

Tâm Anh

Trung Quốc công bố lập án điều tra ông Chu Vĩnh Khang vì nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng"

Ông Chu Vĩnh Khang được xem là một "con hổ lớn" trong chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng của Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Chu Vĩnh Khang được xem là một "con hổ lớn" trong chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng của Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Theo Tân Hoa Xã, Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 29/7 đã tuyên bố chính thức lập án điều tra đối với nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

Cuộc điều tra đối với ông Chu Vĩnh Khang do nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" sẽ do Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương tiến hành, bản tin của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc nêu rõ. Cụm từ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" thường được Trung Quốc dùng để chỉ hành vi tham nhũng của quan chức nước này.

Ông Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, từng là người chỉ huy các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc trong nhiều năm. Đây là cựu Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đầu tiên bị điều tra xử lý. Ông này được xem là một "con hổ lớn" trong chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng được Trung Quốc phát động kể từ sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền lực tối cao.

Ông Chu Vĩnh Khang được xem là người bảo trợ cho cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, và từng ủng hộ ông Bạc Hy Lai có chân trong Bộ Chính trị. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Bạc đã sớm "đứt gánh giữa đường".

Sau khi Bạc Hy Lai bị điều tra, xét xử, dư luận Trung Quốc đã đồn đoán sẽ đến lượt ông Chu Vĩnh Khang. Thời gian qua, hàng loạt người có quan hệ thân thiết với Chu Vĩnh Khang bị điều tra. Hàng loạt quan chức bộ tài nguyên, bộ công an, ngành dầu khí, những nơi ông Chu Vĩnh Khang từng phụ trách, lần lượt bị bắt.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 7/2014, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã tuyên bố điều tra hình sự đối với 4 quan chức bị cáo buộc tham nhũng, trong đó có 3 quan chức từng là trợ lý thân cận của ông Chu Vĩnh Khang. Đây được xem là tín hiệu cho thấy cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đang dần dần siết chặt vòng vây đối với ông Chu Vĩnh Khang.

Tân Hoa Xã cho hay, quyết định điều tra ông Chu Vĩnh Khang được đưa ra theo đúng quy định của Đảng Cộng sản Trung Quốc và “quy định về điều tra của cơ quan kiểm tra kỷ luật”. Tuy nhiên, không có khung thời gian được đưa ra cho cuộc điều tra.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã quyết định điều tra xử lý đối với ông Từ Tài Hậu, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc.