“Trung Quốc có kế hoạch bí mật cho tình huống xấu ở Triều Tiên”

An Huy

07/05/2014, 11:13

Trung Quốc đã âm thầm vạch ra những kế hoạch nhằm phòng ngừa trước cho sự sụp đổ của Chính phủ Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm một doanh trại quân đội của nước này vào tháng 1/2014 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm một doanh trại quân đội của nước này vào tháng 1/2014 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>

Theo báo The Telegraph của Anh, việc Bắc Kinh thiếu niềm tin vào sự lãnh đạo của Kim Jong Un đã được thể hiện trong những bản kế hoạch bí mật về bắt giữ các nhà lãnh đạo chủ chốt của Triều Tiên, thiết lập các trại tị nạn ở biên giới và phản ứng trước “các lực lượng từ bên ngoài”.

Tờ báo trên cho biết, Trung Quốc đã âm thầm vạch ra những kế hoạch nhằm phòng ngừa trước cho sự sụp đổ của Chính phủ Triều Tiên. Điều này cho thấy, Bắc Kinh không có nhiều niềm tin vào sự tồn tại lâu dài của chính quyền Kim Jong Un.

Các tài liệu được soạn thảo bởi quân đội Trung Quốc đã bị rò rỉ và báo giới Nhật Bản thu thập được bao gồm các đề xuất về bắt giữ các nhân vật lãnh đạo chủ chốt của Triều Tiên, thành lập các trại tị nạn trên lãnh thổ Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên trong trường hợp bùng phát bất ổn dân sự ở quốc gia này.

Các tài liệu trên cũng kêu gọi tăng cường giám sát đường biên giới dài 879 dặm giữa Trung Quốc với Triều Tiên. Theo các tài liệu này, bất kỳ một quan chức quân sự cấp cao hay lãnh đạo chính trị nào của Triều Tiên là mục tiêu của phe cánh đối lập hoặc một “cường quốc quân sự” khác (được cho là Mỹ) sẽ được bảo vệ.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, tài liệu rò rỉ từ Trung Quốc nói rằng, các nhà lãnh đạo của Triều Tiên nên được giam giữ ở những trại đặc biệt nơi họ sẽ chịu sự giám sát và không thể trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch quân sự hay tham gia vào những hành động có thể gây tổn hại tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Bản báo cáo cho rằng, “các lực lượng từ bên ngoài” có thể tham gia vào một sự kiện dẫn tới sự sụp đổ kiểm soát từ bên trong ở Triều Tiên, dẫn tới việc hàng triệu người muốn rời bỏ quốc gia này. Con đường duy nhất để đi tới an toàn mà phần đông những người này có là vượt biên giới sang Trung Quốc. Trung Quốc có dự định sẽ thẩm vấn những người mới đến, xác định danh tính của họ và sẽ từ chối những người bị xem là nguy hiểm và không phù hợp để tị nạn.

“Điều này nhấn mạnh, tất cả các quốc gia có lợi ích trong sự bình ổn ở khu vực Đông Bắc Á cần đối thoại với nhau”, học giả Jun Okumura thuộc Viện các vấn đề toàn cầu Meiji của Nhật Bản, nói với The Telegraph. “Sự sụp đổ của những chế độ như ở Triều Tiên có thể rất nhanh và mạnh. Đó là lý do vì sao phải có các kế hoạch dự phòng và tôi tin chắc rằng Mỹ và Hàn Quốc cũng đều đã có những kế hoạch như vậy trong tay. Tuy nhiên, việc kế hoạch của Trung Quốc bị lộ là hoàn toàn mới”.

Ông Okumura tin rằng, thời điểm tài liệu của Trung Quốc bị rò rỉ là rất quan trọng, vì Trung Quốc được cho là đã có kế hoạch như vậy từ hai thập kỷ trước.

Tài liệu trên rò rỉ chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh đưa ra cảnh báo với Bình Nhưỡng về khả năng tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ tư rằng, Trung Quốc sẽ “không cho phép chiến tranh hay bất ổn xảy ra ở bên cạnh mình”.

Là nước duy nhất còn lại ủng hộ Triều Tiên, Trung Quốc đã từ chối xuất khẩu dầu thô qua biên giới sang Triều Tiên trong 3 tháng đầu năm nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy