10:39 27/05/2016

Trung Quốc có ý đòi Mỹ dỡ lệnh cấm vận vũ khí

Bình Minh

Trung Quốc nói tất cả lệnh cấm vận của Mỹ là tàn tích của thời chiến tranh lạnh cần phải được dỡ bỏ

Xe quân sự của Trung Quốc chở tên lửa trong lễ duyệt binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai hôm 3/9/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Xe quân sự của Trung Quốc chở tên lửa trong lễ duyệt binh trên quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai hôm 3/9/2015 - Ảnh: Reuters.<br>
Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 26/5 nói tất cả lệnh cấm vận của Mỹ là tàn tích của thời chiến tranh lạnh cần phải được dỡ bỏ. Hãng tin Reuters cho rằng Trung Quốc đang có ý nhắc đến lệnh cấm vận vũ khí của Washington đối với Bắc Kinh.

Tuyên bố này của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Theo Reuters, Mỹ áp lệnh cấm vận vũ khí với Trung Quốc kể từ sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Liên minh châu Âu (EU) cũng có lệnh cấm vận tương tự đối với nước này.

“Các nhân vật nổi tiếng của Mỹ đã nhiều lần nói rằng việc thực thi những lệnh cấm vận như vậy là sự thể hiện tư duy chiến tranh lạnh”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói trong một cuộc họp báo hàng tháng.

“Trên thực tế, Mỹ vẫn có lệnh cấm vận vũ khí đơn phương đối với một số quốc gia. Chúng tôi cho rằng Mỹ nên từ bỏ tư duy chiến tranh lạnh và chấm dứt những hành động không còn hợp thời”, ông Yang phát biểu.

Tuy nhiên, phát ngôn viên này từ chối nói thẳng là ông có đang nhắc đến lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ nhằm vào Trung Quốc hay không.

Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam tuần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố dỡ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Ông Obama và các quan chức cấp cao Mỹ nói động thái này không liên quan đến Trung Quốc, nhưng giới quan sát cho rằng quyết định của Mỹ cho thấy mối quan ngại về sự hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Là vị Tổng thống thứ ba của Mỹ tới thăm Việt Nam kể từ khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao vào năm 1995, ông Obama đã đưa chiến lược “tái cân bằng” về phía châu Á trở thành một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của ông.

Sau khi ông Obama công bố dỡ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh hy vọng sự phát triển của quan hệ Việt-Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phát ngôn viên Yang của Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận xa hơn những gì mà Bộ Ngoại giao nước này đã nói.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương Việt-Mỹ đã tăng gấp 10 lần trong 2 thập kỷ qua, đạt mức khoảng 45 tỷ USD. Việt Nam hiện cũng là quốc gia Đông Nam Á xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ.