09:19 30/12/2019

Trung Quốc “cưng chiều” Tesla: Hết cho vay vốn lại miễn thuế Model 3

An Huy

Việc giao hàng xe Model 3 sản xuất tại nhà máy Thượng Hải dự kiến bắt đầu vào ngày thứ Hai (30/12)

Mẫu xe Model 3 của Tesla trong một sự kiện ở Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.
Mẫu xe Model 3 của Tesla trong một sự kiện ở Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc sẽ miễn thuế bán hàng 10% cho chiếc xe điện Model 3 sản xuất tại Trung Quốc của Tesla - một ưu đãi có khả năng giúp doanh số mẫu xe này tại thị trường xe lớn nhất thế giới "bùng nổ".

Động thái trên được nhà chức trách công bố vào đúng thời điểm hãng sản xuất ô tô chạy điện của Mỹ chuẩn bị giao hàng Model 3 xuất xưởng từ nhà máy của hãng ở Thượng Hải.

Model 3 có tên trong danh sách những mẫu xe được miễn thuế bán hàng đăng trên trang web của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc hôm thứ Sáu (27/12). Được miễn thuế, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tiết kiệm được một khoản tiền khi mua xe Model 3 sản xuất trong nước. Hồi tháng 10, Tesla cho biết Model 3 sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải sẽ có giá từ 50.000 USD.

Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla đang dựa vào nhà máy mới này của hãng để thúc đẩy đà tăng trưởng cho hãng tại Trung Quốc - thị trường ô tô lớn nhất thế giới và cũng là thị trường xe chạy điện lớn nhất thế giới. Model 3 sẽ cảnh tranh với những mẫu xe chạy điện của các hãng xe Trung Quốc như NIO, Xpeng Motors, và cả những hãng xe toàn cầu như BMW và Daimler.

Động thái miễn thuế Model 3 tại Trung Quốc không phải hoàn toàn bất ngờ, vì xe Tesla nhập khẩu đã được miễn một số loại thuế hồi tháng 8. Ngoài ra, trong tháng này, nhà chức trách cũng cho biết xe Model 3 sản xuất tại Trung Quốc đủ tiêu chuẩn được hưởng khoản trợ cấp của chính phủ lên tới 3.600 USD mỗi xe.

Cũng trong tuần trước, một nhóm ngân hàng Trung Quốc đã nhất trí cấp cho Tesla số vốn vay hơn 1,6 tỷ USD để đầu tư vào nhà máy Thượng Hải. Những ưu đãi này cho thấy Bắc Kinh "cưng chiều" Tesla, cho dù đây là hãng xe đến từ Mỹ - quốc gia đang thương chiến với Trung Quốc.

Tesla có thể giảm giá xe Model 3 sản xuất tại Trung Quốc 20% trong năm tới, khi hãng bắt đầu sử dụng nhiều hơn linh kiện tại chỗ để cắt giảm chi phí, nguồn thạo tin cho hay.

Việc giao hàng xe Model 3 sản xuất tại nhà máy Thượng Hải dự kiến bắt đầu vào ngày thứ Hai (30/12), đánh dấu một cột mốc lớn đối với Tesla. 15 chiếc Model 3 đầu tiên từ nhà máy này sẽ được giao hàng cho người mua là nhân viên của hãng tại Trung Quốc.

Nhà máy Tesla ở Thượng Hải được khởi công vào đầu năm nay. Nhà máy này là một nỗ lực lớn của ông Musk nhằm đưa Tesla tới vị thế làm ăn có lãi một cách bền vững, đồng thời cũng thể hiện tham vọng toàn cầu của hãng. Đây là nhà máy đầu tiên của Tesla ngoài Mỹ và ông Musk cũng đã công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy khác ở Đức.

Giá cổ phiếu Tesla gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chốt ở mức 430,38 USD/cổ phiếu. So với mức đáy của năm là 178,93 USD/cổ phiếu thiết lập hồi tháng 6, cổ phiếu này hiện đã tăng gấp hơn 2 lần.