16:58 18/05/2019

Trung Quốc cứng rắn, Mỹ phát tín hiệu nới lỏng hạn chế Huawei

An Huy

Bộ Thương mại Mỹ nói sẽ giảm bớt hạn chế đối với công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc

Huawei được xem là công ty đại diện cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc - Ảnh: Reuters.
Huawei được xem là công ty đại diện cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc - Ảnh: Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ sớm giảm bớt hạn chế đối với công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei, hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của cơ quan này ngày 17/5 cho hay.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ cách đây ít hôm liệt Huawei vào một "danh sách đen" khiến Huawei gần như không thể mua được công nghệ và linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành nhằm cấm các nhà mạng ở nước này mua thiết bị của Huawei.

"Động thái kép" của chính quyền ông Trump được xem là nhằm triệt hạ Huawei - công ty đại diện cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc - đồng thời gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Vị phát ngôn viên nói rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể cấp giấy phép chung tạm thời, nhằm mục đích cho phép các công ty và cá nhân sở hữu thiết bị Huawei tại Mỹ có thời gian cho việc đảm bảo tính tin cậy của mạng viễn thông và thiết bị của họ. Nếu không có sự nới lỏng này, Huawei không thể tiếp tục phục vụ các khách hàng hiện có của họ tại thị trường Mỹ.

Giấy phép chung này sẽ không áp dụng đối với các giao dịch mới và sẽ có giá trị trong vòng 90 ngày, theo lời người phát ngôn.

Việc nới lỏng hạn chế sẽ giúp "ngăn ngừa sự gián đoạt hoạt động của các mạng và trang thiết bị hiện có", người phát ngôn nói.

Giấy phép trên đồng nghĩa với việc Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện Mỹ để giúp khách hàng hiện có tại Mỹ đảm bảo hoạt động của mạng lưới và trang thiết bị. Tuy nhiên, Huawei sẽ không được phép mua linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

Đối tượng hưởng lợi của giấy phép tạm thời mà Bộ Thương mại Mỹ đề cập có thể bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet và di động tại những khu vực thưa thớt dân cư của Mỹ như bang Wyoming hay vùng phía Đông của bang Oregon. Đây là những khu vực có mua thiết bị mạng của Huawei trong những năm gần đây.

Tín hiệu nới lỏng hạn chế đối với Huawei được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có những phát biểu cứng rắn hơn về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Bắc Kinh nói rằng việc nối lại đàm phán sẽ chẳng ích gì trừ phi Washington thay đổi lập trường.

Việc bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào "danh sách đen" đồng nghĩa với Huawei bị cấm có các giao dịch kinh doanh với các công ty Mỹ nếu không được cho phép của Chính phủ Mỹ. Huawei từ lâu hầu như không bán được hàng ở thị trường Mỹ, nhưng mỗi năm mua khoảng 11-12 tỷ USD linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ, trong tổng số khoảng 70 tỷ USD linh kiện mà công ty này mua trên toàn cầu.

Trong số những nhà cung cấp của Huawei tại Mỹ, phải kể đến những tập đoàn sản xuất thiết bị bán dẫn lớn như Qualcomm, Intel và Micron.

"Danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ bao gồm những công ty mà Mỹ cho là dính líu đến các hoạt động đi ngược lại lợi ích của Mỹ về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại. Washington từ lâu cho rằng Huawei là một mối nguy đối với an ninh quốc gia Mỹ, rằng thiết bị của Huawei có "cửa sau" phục vụ cho mục đích nghe lén của Bắc Kinh. Huawei luôn phủ nhận cáo buộc này.