10:07 14/11/2017

Trung Quốc đã bỏ xa Mỹ về số siêu máy tính

Bình Minh

Cuộc rượt đuổi về số siêu máy tính nhanh nhất thế giới diễn ra gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Một siêu máy tính của Đức được dùng để nghiên cứu khí hậu - Ảnh: Getty/BBC.
Một siêu máy tính của Đức được dùng để nghiên cứu khí hậu - Ảnh: Getty/BBC.

Trung Quốc một lần nữa dẫn trước Mỹ về số siêu máy tính góp mặt trong danh sách 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới, với khoảng cách ngày càng lớn.

Theo tin từ BBC, Trung Quốc có 202 siêu máy tính trong xếp hạng top 500 vừa được công bố, so với con số 143 của Mỹ.

Đây là số siêu máy tính thấp nhất của Mỹ trong danh sách này kể từ bản báo cáo một năm hai lần được thực hiện lần đầu tiên cách đây 25 năm. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn giữ vị trí thứ hai về số siêu máy tính trên thế giới.

Nhật Bản đứng ở vị trí thứ ba với 35 siêu máy tính được đưa vào top 500, Đức xếp thứ tư với 20 siêu máy tính.

Trong danh sách top 500 công bố hồi tháng 6 vừa qua, Mỹ có 169 siêu máy tính, đứng thứ nhất, còn Trung Quốc đứng thứ hai với 160 siêu máy tính.

Cuộc rượt đuổi về số siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang diễn ra gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong báo cáo top 500 công bố tháng 6/2016, Trung Quốc lần đầu tiên có nhiều siêu máy tính hơn Mỹ, 167 máy so với 165 máy. Vào năm 2001, Trung Quốc còn chưa có một siêu máy tính nào được top 500 xếp hạng.

Điều này phản ánh việc Trung Quốc tăng mạnh đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Theo một báo cáo mới đây, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 20% trong tổng chi R&D trên toàn cầu.

Siêu máy tính là nhiều máy chủ được kết nối lại với nhau theo một cách cho phép chúng xử lý những bộ cơ sở dữ liệu khổng lồ và thực hiện những phép tính phức tạp nhất. Rất đắt và hiếm, siêu máy tính thường thể hiện những công nghệ mới dành cho các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp.

Những lĩnh vực mà siêu máy tính thường được sử dụng bao gồm: nghiên cứu biến đổi khí hậu, mô phỏng vũ khí hạt nhân, thăm dò dầu khí, dự báo thời tiết, xếp chuỗi AND, mô hình hóa phân tử sinh học…

Siêu máy tính nhanh nhất của Trung Quốc, có tên Sunway TaihuLight, tiếp tục giữ ngôi vị siêu máy tính nhanh nhất thế giới, với tốc độ 93 petaflop. Trong khi đó, siêu máy tính nhanh nhất của Mỹ là Titan chỉ xếp hạng 5 thế giới, với tốc độ tối đa 17,6 petaflop.

Báo cáo top 500 cũng cho biết các siêu máy tính của Trung Quốc đã vượt qua các siêu máy tính của Mỹ về tổng hiệu suất hoạt động, chiếm 35,4% tổng năng lực xử lý của các siêu máy tính trong danh sách, so với mức 29,6% của Mỹ.

Những siêu máy tính nhanh nhất thế giới trước đây đều có con chip sử dụng công nghệ Mỹ, từ công nghệ của Intel, IBM cho tới Sun Microsystems.

Sự nổi lên của siêu máy tính Trung Quốc cho thấy quyết tâm của nước này trong việc xây dựng ngành sản xuất con chip trong nước và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn giảm sự phụ thuộc vào các công ty Mỹ về công nghệ quốc phòng và cơ sở hạ tầng an ninh.