Trung Quốc đầu tư vào ngân hàng Nam Phi

Hoài Hương

30/10/2007, 10:18

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã quyết định đầu tư 5,5 tỷ USD để mua 20% cổ phần trong Standard Bank (Nam Phi)

Theo AFP ngày 29/10, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã quyết định đầu tư 5,5 tỷ USD để mua 20% cổ phần trong Standard Bank (Nam Phi).

Kế hoạch trên đánh dấu thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính. Trung Quốc là nước có lượng dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, với 1.400 tỷ USD, đang khuyến khích các doanh nghiệp quốc doanh chủ chốt mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

ICBC chiếm giữ thị trường vốn lớn nhất Trung Quốc, với giá trị khoảng 22 tỷ USD tính đến hết 2006, hiện có 17.000 chi nhánh tại Trung Quốc và 98 chi nhánh ở nước ngoài, đạt lợi nhuận sau thuế 22,46 tỷ Nhân dân tệ quý 3/2007, tăng 76% so với cùng kỳ 2006.

Standard Bank lớn nhất Nam Phi, có chi nhánh tại 18 nước ở châu Phi và 21 nước ở các châu khác, đạt lợi nhuận sau thuế 6,35 tỷ Rand trong nửa đầu tài khoá 2007, tăng 30% so với cùng kỳ 2006. Thương vụ này giúp ICBC tận dụng được các triển vọng tăng trưởng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi này, đồng thời thúc đẩy các dịch vụ tài chính cho khách hàng Trung Quốc đang làm ăn tại châu Phi.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy