09:45 06/06/2018

“Trung Quốc đề xuất mua thêm 25 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm nay”

Bình Minh

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách ngăn một cuộc chiến tranh thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida vào tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida vào tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đã đưa ra đề xuất mua thêm 25 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2018 - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói rằng Bắc Kinh đã bắt đầu cụ thể hóa cam kết nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước. Đặc biệt, Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng nhập khẩu thêm từ Mỹ những mặt hàng như dầu thô, than và nông sản.

Hôm 2-3/6, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã đến Bắc Kinh để tiến hành vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ ba với Trung Quốc, trong đó đặt trọng tâm vào việc thuyết phục Trung Quốc mua thêm năng lượng và nông sản Mỹ - Nhà Trắng cho biết.

Sau vòng đàm phán này, Trung Quốc đã cảnh báo sẽ hủy bỏ bất kỳ lời hứa nào về thương mại với Mỹ nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump thực thi kế hoạch áp thuế quan lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo nguồn tin, giới chức Trung Quốc đã bày tỏ sẵn sàng mua thêm 70 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, nhưng phần lớn con số này là những mặt hàng mà Trung Quốc đã hứa mua của Mỹ từ trước, và trong một số trường hợp không sẵn sàng ký hợp đồng.

Nguồn tin nói, chỉ có khoảng 25 tỷ USD là giá trị hàng hóa mà Trung Quốc dự định sẽ ký hợp đồng rõ ràng để mua thêm từ Mỹ trong năm nay. Con số này thấp hơn nhiều so với đề xuất Trung Quốc giảm 200 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ trong 2 năm mà chính quyền Trump đưa ra cho Bắc Kinh cách đây ít lâu.

Xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc đạt 130 tỷ USD trong năm 2017, trong khi Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc 506 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ gánh khoản thâm hụt hơn 375 tỷ USD trong thương mại hàng hóa với Mỹ.

Đề xuất mua thêm hàng Mỹ được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách ngăn một cuộc chiến tranh thương mại xảy ra.

Mỹ đã dọa sẽ áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Mỹ sau khi danh sách cụ thể các mặt hàng bị áp thuế được công bố vào ngày 15/6. Trung Quốc thề sẽ đáp trả bằng cách nhằm vào những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Mỹ như đậu tương và máy bay, đồng thời sẽ hủy bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Mỹ.