11:33 16/12/2019

Trung Quốc doạ trả đũa nếu Đức cấm Huawei

Ngọc Trang

"Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, nước này sẽ phải chịu hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên", Đại sứ Trung Quốc tại Berlin phát biểu

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - Ảnh: Getty Images.
Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - Ảnh: Getty Images.

Đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức mới đây nói rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu nước này loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G. Ông đề cập tới thực tế rằng hàng triệu ôtô của các nhà sản xuất Đức đang được bán tại Trung Quốc. 

"Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, nước này sẽ phải chịu hậu quả", Đại sứ Wu Ken phát biểu trong một sự kiện của tờ báo Handelsblatt vào cuối tuần. "Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên". 

Phát ngôn của đại sứ Wu Ken được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng phản đối Huawei. Họ thách thức chính sách Trung Quốc của bà Merkel bằng một dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G "không đáng tin". 

Dù không đề cập cụ thể tới Huawei, nhưng dự luật này được cho là nhắm đến hãng công nghệ Trung Quốc và được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về vấn đề an ninh liên quan tới mạng 5G dấy lên trong nhiều tháng. Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể làm gián điệp. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 15/12 lên tiếng phản đối việc thông qua dự luật để loại bỏ công ty nào đó ra khỏi thị trường.

"Chúng ta không nên chống lại các công ty riêng lẻ mà thay vào đó nên đảm bảo rằng tất cả thiết bị công nghệ và điện tử sử dụng tại Đức phải đáp ứng những yêu cầu cao nhất về an ninh. Bất kỳ công ty nào không đáp ứng được điều này sẽ bị loại", ông Altmaier nói trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên tờ Der Tagesspiegel của Đức.

Phát biểu tại sự kiện trên, đại sứ Wu Ken nói rằng Huawei không có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến việc các nhà sản xuất ôtô của Đức chiến 25% trong số 28 triệu ôtô được bán tại Trung Quốc trong năm ngoái.

"Liệu một ngày nào đó chúng tôi có thể nói rằng ôtô của Đức không còn an toàn bởi chúng tôi có thể tự sản xuất ôtô hay không?", ông Wu nói trong một video đăng tải trên website của tờ Handelsblatt. "Không thể. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ".

Vấn đề của Đức với Huawei cũng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty trong nước làm ăn với Huawei, đồng thời hối thúc các nước đồng minh thực hiện lệnh cấm. Mỹ cũng doạ trả đũa các chính phủ cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G. 

Đầu tháng này, Huawei đã đâm đơn kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ khi cơ quan này cấm các nhà mạng Mỹ dùng tiền trợ cấp liên bang để mua thiết bị do Huawei sản xuất.