00:09 04/04/2011

Trung Quốc đóng cửa hơn 500 hãng sữa

Hồng Ngọc

553 hãng sản xuất sữa bột và sữa hộp của Trung Quốc vừa phải ngừng sản xuất ngay lập tức

Cơn ác mộng sữa melamine năm 2008 đã tổn hại nghiêm trọng tới uy tín của ngành công nghiệp sữa Trung Quốc.
Cơn ác mộng sữa melamine năm 2008 đã tổn hại nghiêm trọng tới uy tín của ngành công nghiệp sữa Trung Quốc.
Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Tổng cục kiểm tra, giám sát chất lượng và kiểm dịch thực phẩm Trung Quốc (AQSIQ) cho biết, 553 hãng sản xuất sữa bột và sữa hộp của nước này phải ngừng sản xuất ngay lập tức.

Nguyên nhân khiến AQSIQ đưa ra quyết định này là do số doanh nghiệp trên đã không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơn chấn động hóa chất công nghiệp melamine hồi năm 2008 đã khiến 6 trẻ em thiệt mạng và 300.000 em nhỏ khác bị suy thận, đồng thời tổn hại tới danh tiếng của ngành sản xuất sữa Trung Quốc.

Để lấy lại uy tín cho ngành này, các nhà chức trách Trung Quốc đã tiến hành thanh tra toàn bộ 1.176 hãng sữa trên toàn quốc. Hạn chót công bố kết quả là ngày 31/3.

Theo quy định mới, các công ty sữa phải có thiết bị kiểm tra 64 chất phụ gia, bao gồm melamine. Giá thị trường của thiết bị này từ 3 - 4 triệu Nhân dân tệ (9 - 12 tỷ đồng Việt Nam).

Với mức giá như vậy, chỉ những công ty sữa lớn với doanh thu hàng năm trên 80 triệu Nhân dân tệ (240 tỷ đồng Việt Nam) và sản lượng đạt 20 tấn/ngày mới có đủ chi phí để nâng cấp thiết bị.

Theo kết quả công bố, chỉ có 643 doanh nghiệp đủ điều kiện và được tiếp tục gia hạn giấy phép.

Quy mô trừng phạt của AQSIQ trong đợt kiểm tra này nhiều gấp đôi so với thẩm định được Hiệp hội các nhà sản xuất sữa đưa ra hôm đầu tuần (28/3).

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất sữa Trung Quốc nhận định, cuối tháng 3, ít nhất 20% công ty sữa nội địa, đang nắm giữ 10% thị phần, sẽ bị thu hồi giấy phép vì không vượt qua cuộc thanh tra tiêu chuẩn mới đây.

Phát ngôn viên của AQSIQ, Li Yuanping, cho biết, từ nay về sau, việc kiểm soát sẽ tiếp tục được tiến hành một cách nghiêm ngặt, kể cả với những doanh nghiệp đã vượt qua đợt thanh tra vừa qua.

Chính phủ Trung Quốc cho biết cũng sẽ thiết lập một hệ thống dữ liệu thống nhất toàn quốc để quản lý các công ty sản xuất sữa.