06:00 17/07/2021

Trung Quốc dự định dùng vaccine Covid-19 của BioNTech để tiêm mũi nhắc lại

Trang Linh

Vaccine Trung Quốc dự kiến sử dụng có tên là Comirnaty - do BioNTech và công ty Fosun Pharma đồng phát triển - làm mũi tiêm nhắc lại cho những người đã được tiêm các loại vaccine nội...

vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna có khả năng bảo vệ người tiêm trước các biến thể virus hiện tại - Ảnh: Reuters
vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna có khả năng bảo vệ người tiêm trước các biến thể virus hiện tại - Ảnh: Reuters

Theo Caixin Global, các nhà chức trách Trung Quốc đã hoàn tất giai đoạn đánh giá chuyên gia về vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ mRNA do công ty Trung Quốc Fosun Pharma và hãng dược BioNTech của Đức đồng phát triển. Vaccine này đang trải qua giai đoạn đánh giá tiếp theo.

Fosun Pharma, có trụ sở tại Thượng Hải, dự kiến bắt đầu sản xuất thử nghiệm loại vaccine này trong nước vào cuối tháng 8 tới.

Theo nguồn tin của Caixin, nhà chức trách Trung Quốc dự định sử dụng vaccine này - có tên là Comirnaty - làm mũi tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm đầy đủ hai liều vaccine sử dụng công nghệ virus bất hoạt do Trung Quốc sản xuất. Mũi tiêm nhắc lại sẽ được miễn phí.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 1/7, nước này đã tiêm hơn 1,2 tỷ liều vaccine cho người dân, trong đó chủ yếu là vaccine công nghệ virus bất hoạt do công ty Sinovac và công ty quốc doanh Sinopharm Group phát triển. Các loại vaccine này có hiệu quả thấp hơn so với vaccine công nghệ mRNA.

Trong khi chờ vaccine được thông qua, Fosun Pharma and BioNTech đã bắt đầu công tác chuẩn bị và mua thiết bị cần thiết cho cơ sở sản xuất liên doanh tại Thượng Hải. Tháng trước, Fosun cho biết việc lắp đặt dây chuyền sản xuất dự kiến hoàn tất vào tháng 8.

Trước đó, vào tháng 5, Fosun và BioNTech công bố kế hoạch xây dựng nhà máy tại Thượng Hẩi để sản xuất vaccine Comirnaty, còn được gọi là BNT162b2. Liên doanh giữa hai công ty nằm trong kế hoạch hợp tác lớn hơn được thiết lập vào đầu năm 2020 để cung cấp vaccine cho Trung Quốc. 

Theo ông Wu Yifang, Chủ tịch của Fosun, tới cuối năm nay, công suất hàng năm của nhà máy có thể đạt 1 tỷ liều. Với sự hỗ trợ từ các cơ sở sản xuất khác của Forsun, sản lượng hàng tháng của nhà máy này có thể lên tới 100-200 triệu liều. 

Chủ tịch Fosun cũng cho biết Đại học Hồng Kông đang nghiên cứu hiệu quả của việc kết hợp tiêm vaccine Comirnaty và một loại vaccine do Sinovac Life Sciences phát triển. Fosun và chính phủ Trung Quốc cũng đang tiến hành nghiên cứu về việc này và những dữ liệu hiện có cho thấy kết quả khả quan. 

Theo Caixin, trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng, vaccine do các công ty Trung Quốc phát triển cho hiệu quả từ 50-80%, nhưng trong thực tế lại có hiệu quả thấp hơn nhiều so với các loại vaccine mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng vaccine Trung Quốc có thể không hiệu quả trong việc kiểm soát các biến thể Covid-19 mới với đặc tính lây lan nhanh. 

Theo nhà virus học Jin Dongyan thuộc Đại học Hồng Kông, vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna vẫn có khả năng bảo vệ người tiêm trước các biến thể virus hiện tại, dù hiệu quả giảm đi ít nhiều.