17:41 03/11/2021

Trung Quốc đương đầu đợt bùng dịch Covid-19 rộng nhất từ trước đến nay

An Huy -

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng dịch Covid-19 với số tỉnh có ca nhiễm nhiều hơn trong bất kỳ đợt dịch nào kể từ khi virus Sars-CoV2 được phát hiện lần đầu ở Vũ Hán vào năm 2019...

Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tại một trung tâm kiểm dịch ở Sơn Đông, Trung Quốc hôm 2/11 - Ảnh: Bloomberg.
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tại một trung tâm kiểm dịch ở Sơn Đông, Trung Quốc hôm 2/11 - Ảnh: Bloomberg.

Theo tin từ Bloomberg, biến chủng Delta đang lây nhanh ở Trung Quốc, bất chấp các biện pháp ngày càng quyết liệt mà các địa phương của nước này phải triển khai để chống dịch. Trong tổng số 31 tỉnh thành trực thuộc trung ương của Trung Quốc, đã có 19 tỉnh thành phát hiện ca nhiễm cộng đồng trong đợt dịch này – con số lớn nhất kể từ khi Covid-19 được phát hiện ở Trung Quốc cách đây 2 năm.

Ngày 3/11, Trung Quốc báo cáo 93 ca nhiễm mới trong cộng đồng là những ca có triệu chứng, cộng thêm 11 ca nhiễm không có triệu chứng. Cùng ngày, có thêm 3 tỉnh phát hiện ca nhiễm là Trùng Khánh, Hà Nam và Giang Tô.

Đây là số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất trong 1 ngày ở Trung Quốc trong vòng gần 3 tháng trở lại đây. Trước đó, vào ngày 2/11, Trung Quốc phát hiện 54 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Chính phủ Trung Quốc đến nay vẫn kiên định với chiến lược Zero Covid (triệt tiêu Covid-19), cho dù những đợt bùng dịch mới xảy đến nhanh hơn, lan rộng hơn và “lách” được nhiều biện pháp kiểm soát vốn trước đây giúp Trung Quốc kiểm soát được virus.

Những biện pháp ngặt nghèo đòi hỏi phải có để chống lại biến chủng Delta đã khiến nhiều quốc gia từng áp dụng chiến lược Zero Covid - bao gồm Singapore và Australia - phải thay đổi chiến lược. Thay vì tìm cách triệt tiêu ca nhiễm, các nước này dựa vào tỷ lệ tiêm chủng cao để chung sống với Covid-19 như một bệnh đặc hữu.

Thủ đô Bắc Kinh ngày 3/11 báo cáo 9 ca nhiễm mới, bao gồm một ca trước đó được báo cáo là không có triệu chứng. Tổng số ca nhiễm đã phát hiện ở Bắc Kinh trong đợt dịch này là 38 ca, cao nhất kể từ đợt dịch vào tháng 1-2 năm nay, thời điểm biến chủng Delta chưa xuất hiện ở Trung Quốc.

Giới chức đã tiến hành cách ly toàn bộ học sinh, giáo viên và nhân viên tại hai trường học sau khi một giáo viên được phát hiện dương tính với Sars-CoV2. Ngoài ra, 16 trường học khác bị đóng cửa sau khi có nhân viên cùng đến một điểm tiêm chủng nơi người giáo viên mắc Covid-19 đó gần đây đến tiêm mũi nhắc lại.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/11 kêu gọi người dân tích trữ hàng hoá thiết yếu cho mùa thu đông năm nay để chuẩn bị cho khả năng xảy ra những đợt bùng dịch mạnh tiếp theo.

Ứng phó với đợt bùng dịch này, Trùng Khánh đã mở một cuộc xét nghiệm diện rộng ngay trong đêm vì giới chức tỉnh muốn tranh thủ “24 giờ vàng” sau khi những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện. Thành phố Thường Châu ở Giang Tô đã đóng cửa trường học từ ngày 3/11 trong vòng ít nhất 3 ngày và học sinh chuyển sang học online.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc lung lay ý chí theo đuổi chiến lược Zero Covid. Giới phân tích cho rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể triển khai những biện pháp mạnh hơn nữa để triệt tiêu ca nhiễm. Hôm Chủ nhật vừa rồi, công viên chủ đề Shanghai Disneyland đã xét nghiệm hơn 30.000 người, khiến du khách phải ở trong công viên cho tới nửa đêm, sau khi có một ca nhiễm được phát hiện ở đây. Hàng trăm nghìn cư dân của thành phố Thuỵ Lệ nằm ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc với Myanmar – quốc gia có rủi ro dịch bệnh cao - đã phải ở yên tại chỗ trong suốt mấy tháng nay.

Ông Zhong Nanshan, chuyên gia y tế cấp cao nhất của Trung Quốc, lạc quan rằng nước này có thể kiểm soát đợt bùng dịch hiện nay trong vòng 1 tháng. Cam kết được ông Zhong đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền thông quốc gia CGTN.

Mặc xu hướng sống chung với Covid-19 của các quốc gia khác trên thế giới, ông Zhong – người đã giúp Chính phủ Trung Quốc khống chế các đợt bùng dịch kể từ khi đại dịch bắt đầu – bảo vệ chiến lược Zero Covid. Ông nói rằng các hạn chế cần thiết để kiểm soát virus là tốn kém, nhưng việc mở cửa đất nước và để cho virus lây lan chắc chắn sẽ gây tổn thất lớn hơn nhiều.