10:45 23/05/2018

Trung Quốc giảm mạnh thuế nhập khẩu ôtô sau đàm phán với Mỹ

Bình Minh

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết mức thuế mới 15% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7

Bên trong một nhà máy liên doanh của hãng xe Ford ở Trung Quốc.
Bên trong một nhà máy liên doanh của hãng xe Ford ở Trung Quốc.

Trung Quốc ngày 22/5 tuyên bố giảm thuế nhập khẩu xe hơn xuống còn 15%, đúng vào lúc nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lắng xuống sau cuộc đàm phán ở Washington vào tuần trước.

Theo tin từ Bloomberg, giá cổ phiếu của các hãng xe lớn trên thế giới như BMW và Ford đồng loạt tăng mạnh sau khi thông tin trên được công bố.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết mức thuế mới 15% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, thay thế cho mức thuế 25% đã áp dụng trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây.

Việc Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu xe hơi có thể được xem như một sự nhượng bộ đối với Tổng thống Donald Trump và là một chiến thắng đối với các hãng xe Mỹ như Tesla. Bên cạnh đó, động thái này được dự báo cũng sẽ mang lại lợi ích cho các hãng xe châu Âu và châu Á, từ Daimler cho tới Toyota.

Giá cổ phiếu của Tata Motors tại thị trường Mumbai tăng tới 4,7% sau khi có tin trên. Giá cổ phiếu BMW tại Frankfurt tăng tới 1,5%. Giá cổ phiếu Daimler tăng tới 1,3%.

Giảm thuế nhập khẩu xe hơi là một phần trong loạt điều chỉnh chính sách trong mấy tháng gần đây của Trung Quốc nhằm thể hiện cam kết mở cửa nền kinh tế - được cho là một phần nhằm phản hồi những chỉ trích của chính quyền Trump. Bắc Kinh cũng đã cam kết sẽ cắt giảm trần sở hữu nước ngoài trong các ngành ô tô và ngân hàng. Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã giảm thuế nhập khẩu đối với khoảng 200 mặt hàng hàng tiêu dùng.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cho biết thuế nhập khẩu linh kiện ô tô giảm còn 6%.

Bên cạnh giảm thuế nhập khẩu ô tô, Trung Quốc hôm 18/5 còn tuyên bố sẽ dừng cuộc điều tra chống trợ cấp và chống bán phá giá đối với cao lương nhập khẩu từ Mỹ.

Về phần mình, Mỹ cũng đang thể hiện thái độ "dịu" hơn với Trung Quốc. Ngày 22/5, tờ Wall Street Journal đưa tin nói rằng Mỹ chuẩn bị dỡ lệnh trừng phạt đối với hãng thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc.

Sau cuộc đàm phán diễn ra vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí dừng việc đe dọa áp thuế lên hàng hóa của nhau, đồng thời tìm biện pháp để Trung Quốc tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 1,22 triệu ô tô, tương đương 4,2% tổng doanh số 28,9 triệu ô tô của thị trường xe nước này.

Trong tổng số 51 tỷ USD nhập khẩu ô tô vào Trung Quốc trong năm 2017, có 13,5 tỷ USD đến từ khu vực Bắc Mỹ, trong đó có cả xe của những nhà sản xuất không phải của Mỹ như BMW. Riêng số xe mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ trong năm 2017 là 280.208 xe.

Việc Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu xe hơi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất xe sang hoặc những hãng như Tesla vốn không có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc.

Các hãng xe nước ngoài từ lâu kêu gọi Trung Quốc mở rộng cánh cửa thị trường hơn. Hồi tháng 4, Trung Quốc đã công bố một lộ trình cho phép các hãng xe nước ngoài sở hữu hơn 50% trong liên doanh tại Trung Quốc.